10 tác dụng của cà rốt đối với cơ thể bạn

Nếu bạn ăn cà rốt mỗi ngày, bạn sẽ thấy rất nhiều lợi ích tích cực.

Cà rốt màu cam đã có từ thế kỷ 16 và 17. Người trồng Hà Lan chọn lọc và nhân giống để cà rốt cho vị ngọt và kết cấu giòn như ngày nay. Chúng đã trải qua một chặng đường dài từ những gốc cây đắng, thân gỗ và được trồng đầu tiên ở Afghanistan.

Một sự thật thú vị – cà rốt có cả màu tím, đỏ, vàng và trắng! Chúng đều tốt cho bạn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cà rốt mỗi ngày?

củ cà rốt

Sức khỏe tổng thể

Cà rốt từ lâu đã được xem như là một thực phẩm ăn kiêng. Toàn bộ một chén cà rốt xắt nhỏ chỉ chứa 52 calo. Trong khi đó, bạn sẽ nhận được tất cả vitamin A bạn cần cho cả ngày, nhờ vào beta-carotene có trong cà rốt.

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều loại vitamin B, nhiều chất xơ và một số vitamin và khoáng chất khác.

Tốt cho thị lực của bạn

Cà rốt rất tốt cho mắt của bạn. Thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở trẻ em. Ăn cà rốt giúp ngăn ngừa thiếu vitamin A dẫn đến quáng gà.

Cà rốt cũng là một nguồn chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm cả lutein. Lutein là một phần quan trọng của sức khỏe mắt.

Hệ thống miễn dịch

Cà rốt là một nguồn vitamin C phong phú. Vitamin này đóng vai trò rất lớn trong hệ thống miễn dịch của bạn và vì nó hòa tan trong nước, cơ thể bạn cần phải thay thế và bổ sung thường xuyên. Trước khi mùa lạnh đến, hãy ăn cà rốt để giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh.

Bạn có thể nhận được tác dụng tương tự từ cam, nhưng cà rốt ít calo hơn và nhiều chất xơ hơn!

nước ép cà rốt

Bệnh bạch cầu

Một nghiên cứu năm 2011 cho biết, nước ép cà rốt có thể ức chế sự tiến triển của bệnh bạch cầu. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng polyacetylen là tác nhân hoạt động tiêu diệt một số loại tế bào ung thư bạch cầu.

Bạn không thể chữa bệnh bạch cầu bằng nước ép cà rốt, nhưng một củ cà rốt mỗi ngày giúp bạn tránh nguy cơ bị tổn thương. Đặc biệt là khi bạn xem xét tất cả các hiệu ứng tốt khác!

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical (hóa chất được sản xuất từ thực vật) có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Bạn sẽ không tăng lượng đường trong máu trong khi bạn ăn được vị ngọt của cà rốt!

Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường, ăn ít đường cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn và giữ mức đường trong máu ổn định.

Sức khỏe tim mạch

Một chế độ ăn giàu chất xơ, giàu kali rất tốt cho việc giảm huyết áp và bệnh tim.

Ngoài ra, cà rốt có thể giúp giảm mức cholesterol. Thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn và trái tim của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Thực phẩm ăn kiêng

Ăn cà rốt sẽ làm cho bạn cảm thấy no, không làm tăng lượng đường trong máu và là nguồn vitamin tuyệt vời. Chúng chứa đầy chất xơ, do đó bạn cảm thấy no lâu hơn và bạn có thể ăn ít hơn vào bữa ăn tiếp theo. Trên hết, ruột của bạn thực sự thích chất xơ.

Ngăn ngừa gốc tự do

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn một chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Chuyển hóa bình thường, tiếp xúc với tia X, ozone, khói thuốc lá, ô nhiễm và hóa chất công nghiệp tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do thích đánh cắp các điện tử từ tế bào, DNA và protein.

Khi các tế bào hoặc DNA mất một điện tử, chúng không thể hoạt động chính xác. Chất chống oxy hóa cung cấp cho các gốc tự do điện tử, vì vậy chúng không thể gây ra nhiều thiệt hại.

Chống ung thư

Một tế bào bị hư hỏng dễ bị các tác nhân gây ung thư tấn công. Ăn cà rốt có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư khác nhau.

Vì ung thư phổi liên quan chặt chẽ với hút thuốc và hút thuốc tạo ra các gốc tự do, cà rốt có thể giúp những người hút thuốc. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người ăn nhiều carotenoids có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn so với những người không ăn.

Bạn không muốn chỉ ăn cà rốt màu cam để có được lợi ích. Cà rốt đủ màu sắc có các loại carotenoids hơi khác nhau.

Beta-carotene trong cà rốt cũng đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Thêm vào đó, tất cả các chất xơ có thể giúp giữ sạch ruột và giảm nguy cơ ung thư theo cách đó.

Với tất cả các bằng chứng cho thấy cà rốt có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư, tại sao bạn không ăn cà rốt hàng ngày?

Đọc thêm: 16 thực phẩm gây ung thư bạn phải ngừng ăn

Dịch chuyển ruột

Quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến táo bón và phân lỏng. Nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ, ruột của bạn có thể bị lỏng khi chúng điều chỉnh theo chất xơ tăng lên. Tuy nhiên, không uống đủ nước có thể dẫn đến táo bón.

Vì cà rốt chứa đầy chất xơ, đột nhiên thêm rất nhiều cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể có ảnh hưởng xấu đến ruột của bạn.

nước ép cà rốt

Tóm lược

Cà rốt là một thực phẩm tuyệt vời. Từ những khởi đầu khiêm tốn, cà rốt đã trở thành một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Chúng giúp giảm cân, tăng sức khỏe mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thậm chí có thể giúp bạn bảo vệ chống lại ung thư.

Với tất cả những gì có trong cà rốt, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức cà rốt mỗi ngày, bằng cách thêm vào các món ăn hoặc dùng nước ép. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn! Cà rốt không chỉ dành cho thỏ nữa!

Leave a Reply