11 cách Đường tàn phá cơ thể bạn

Trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều thông tin nói về việc: hàm lượng chất béo trong thực phẩm gây ra bệnh béo phì và góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của các loại bệnh khác.

Và điều này có thể đúng một phần, và giờ đây người ta chú ý nhiều hơn đến tác dụng của đường. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đang nhận ra rằng: tiêu thụ quá nhiều đường là thủ phạm thực sự đằng sau sự suy giảm sức khỏe của nhân loại.

Nó gây viêm mãn tính, tăng đường huyết đến mức nguy hiểm và gây nghiện đồ ngọt cao.

Tất cả điều đó có thể phòng ngừa và hạn chế được. Hãy gắn bó với Sổ tay phái đẹp để tìm hiểu thêm về những cách mà đường tàn phá cơ thể bạn.

đường

11. Kháng insulin

Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến cơ thể kháng insulin, sau đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim. Khi chúng ta ăn đường, lượng đường trong máu tăng lên và cơ thể chúng ta sản xuất insulin để di chuyển glucose có sẵn từ máu vào các tế bào sử dụng nó làm năng lượng.

Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường một cách thường xuyên (và nó rất dễ thực hiện), cơ thể chúng ta buộc phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để theo kịp tốc độ tiêu thụ đường.

Cuối cùng, các tế bào của chúng ta trở nên kháng với nó, khiến insulin không thể thực hiện được công việc cần làm. Tại thời điểm đó, cơ thể bạn sẽ thực hiện một số biện pháp cực đoan để thử và loại bỏ lượng glucose dư thừa khỏi hệ thống của bạn.

10. Bệnh tim

Triglyceride là một loại chất béo có thể gây ra bệnh tim. Các nguồn chất béo trung tính phổ biến là thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như dầu thực vật – vì vậy các mặt hàng như khoai tây chiên, khoai tây rán và đồ ăn vặt khác là thủ phạm chính gây ra bệnh tim.

Tuy nhiên, triglyceride cũng được hình thành khi chúng ta ăn quá nhiều calo dưới dạng đường. Khi tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn để đáp ứng với việc tăng glucose máu, insulin sẽ truyền tín hiệu đến gan để biến glucose thành triglyceride.

Để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, hãy cố gắng không tiêu thụ vượt quá 10% lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung.

9. Vấn đề về gan

Đường thực sự gây ra nhiều vấn đề đối với gan của bạn. Đường bao gồm một sự phân chia khoảng 50/50 glucose và fructose.

Glucose được sử dụng bởi các tế bào để tạo ra năng lượng, nhưng fructose không hữu ích ngay lập tức cho các tế bào. Nó phải được chuyển hóa ở gan trước và gan phải xử lý rất nhiều fructose cùng một lúc. Sự dư thừa được chuyển đổi trong axit uric và triglyceride.

Chỉ cần một lon soda là đủ để gan phải làm việc hết công suất và buộc nó tạo ra chất béo, và khi quá trình này là mãn tính, những giọt chất béo nhỏ sẽ hình thành trong gan. Tình trạng này được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và gây mệt mỏi mãn tính, sưng bụng và vàng da.

8. Tăng cân

tăng cân

Đây là kiến ​​thức rất phổ biến rằng: tiêu thụ quá nhiều đường chắc chắn dẫn đến tăng cân. Lý do là các loại đường hiện nay chỉ đơn giản là đem lại năng lượng calo – chúng không thêm bất cứ thứ gì quan trọng vào chế độ ăn uống (ngoại trừ một luồng năng lượng ngắn). Không có chất xơ, vitamin, hoặc khoáng chất trong đó, chỉ có calo.

Vì vậy, bạn có thể ăn hàng tấn đường nhưng vẫn không cảm thấy no, vì cơ thể không nhận được những gì nó cần. Do đó, điều này có khả năng dẫn đến ăn đường quá nhiều .

Đồ uống có đường thậm chí còn tồi tệ hơn so với thực phẩm đóng gói ngọt, bởi vì cơ thể không tiêu thụ lượng calo được uống giống như lượng calo được ăn. Ăn quá nhiều fructose buộc gan phải sản xuất nhiều chất béo hơn để theo kịp.

7. Gây ung thư

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: tiêu thụ đường dư thừa có mối liên hệ mật thiết với ung thư tuyến tụy, vú, ruột kết và gan.

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra điều này, nhưng chúng ta biết rằng đường là nhiên liệu yêu thích của các tế bào ung thư. Cái gọi là hiệu ứng Warburg, được phát hiện vào năm 1931 bởi Otto Warburg, cho thấy glucose làm tăng tốc độ phân chia tế bào ung thư.

Sự tương tác của triglyceride, glucose và insulin cũng có thể ảnh hưởng đến một số con đường trao đổi chất nhất định cho phép các tế bào ung thư lan rộng khắp cơ thể. Giảm tiêu thụ đường giúp hạn chế lượng nhiên liệu có thể được sử dụng bởi ung thư để lây lan.

6. Cực kỳ gây nghiện

Ăn đường cảm thấy khá tốt, ít nhất là lúc đầu, đặc biệt là đối với người thích ăn ngọt và trẻ em. Nghiện đường xảy ra thông qua cơ chế tương tự như nghiện ma túy, và thói quen này rất khó để từ bỏ.

Khi chúng ta tiêu thụ đường, chúng ta được cung cấp một lượng opioids tự nhiên và dopamine trong não. Điều đó làm cho chúng ta hạnh phúc ngay cả khi những tác động tiêu cực đang xảy ra trong cơ thể.

Đó là sự thay đổi hóa học thần kinh tương tự xảy ra trong não khi một người dùng một loại thuốc gây nghiện. Trên thực tế, các loại thuốc tương tự thường được sử dụng để điều trị nghiện nicotine (có trong thuốc lá, ma túy…) hiện đang được áp dụng cho nghiện đường.

5. Tăng axit uric

Quá nhiều axit uric thường dẫn đến bệnh tim và thận, và fructose là động lực chính trong việc sản xuất axit uric.

Bất cứ khi nào chúng ta sử dụng fructose, nó sẽ trải qua một quá trình hấp thụ trong gan và tạo ra axit uric. Nếu bạn có quá nhiều axit uric trong hệ thống cơ thể của mình, thận sẽ phải vật lộn để loại bỏ nó. Cuối cùng, thận của bạn sẽ phát triển các tinh thể và sau đó có sỏi trong thận của bạn.

Một tác dụng phụ khác của axit uric cao là bệnh gút, trong đó các tinh thể axit tồn tại trong các khớp của bạn, đặc biệt là ở ngón tay và ngón chân. Bệnh gút gây đau đớn, sưng, cứng và rất gây mệt mỏi.

4. Lão hóa da & xương

Quá trình glycation là khi protein và chất béo tiếp xúc với đường được tìm thấy trong máu. Điều này dẫn đến các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), lần lượt làm hỏng cả collagen và elastin.

Làn da lão hóa nhanh hơn vì AGEs làm hỏng độ săn chắc và đàn hồi khiến da xám và nhiều nếp nhăn. Bạn càng ăn nhiều đường, càng nhiều AGE, và do đó càng gây hại cho da.

AGEs cũng tấn công xương, dẫn đến các tình trạng như loãng xương.

3. Tổn thương gốc tự do

Bạn có thể đã nghe nói về các gốc tự do trước đây, nhưng có thể không biết chính xác chúng là gì. Các gốc tự do chỉ đơn giản là các electron chưa ghép cặp, nhưng chúng có thể tàn phá cơ thể thông qua viêm, ung thư và bệnh mãn tính.

Lượng đường dư thừa trong máu khiến các gốc tự do hình thành. Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do để vô hiệu hóa chúng, nhưng bạn có thể không tiêu thụ chất chống oxy hóa đủ để quản lý sự tấn công dữ dội của các gốc tự do.

Giảm đường và tăng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do.

2. Hỏng răng

hỏng răng

Đường dưới bất kỳ hình thức nào làm mục nát răng.

Có một nghiên cứu xem xét sự khác biệt giữa dân số Nigeria, nơi ăn rất ít đường và Mỹ, nơi mọi người ăn quá nhiều. Ở Nigeria, chỉ có 2% dân số bị sâu răng; tỷ lệ ở Mỹ là 92% – con số đáng kinh ngạc.

Các axit trong chế độ ăn uống của chúng ta cũng có thể góp phần làm mất men răng, nhưng đường tạo ra sâu răng.

1. Bệnh tiểu đường

Và cuối cùng, nguy cơ nguy hiểm nhất của việc ăn quá nhiều đường chắc chắn là bệnh tiểu đường.

Khi lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng kháng insulin và buộc cơ thể phải thực sự sáng tạo về việc loại bỏ tất cả glucose không được xử lý và không thể được sử dụng làm năng lượng (cho cơ thể).

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, thần kinh, tim, răng và thận, lưu lượng máu kém cũng có thể dẫn đến hoại thư và mất bàn chân. Đáng buồn thay, tuổi thọ dự kiến cho những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 được rút ngắn 10 năm, 20 năm so với những người bị Loại 1.

Nếu bạn không hoảng sợ ngay bây giờ về tác hại của đường, nhưng bạn nên suy nghĩ! Lạm dụng đường cũng gây hại cho cơ thể và khó ngăn chặn như lạm dụng ma túy, nhưng không phải là vô vọng. Bất kỳ mức cắt giảm đường nào bạn có thể thực hiện trong việc tiêu thụ đều tạo ra sự khác biệt tích cực.

Bắt đầu bằng cách loại bỏ hoàn toàn soda và đồ uống trái cây, tìm hiểu về các loại đường khác nhau trong nấu ăn tại nhà. Việc bỏ các thanh kẹo và chuyển sang sử dụng sô cô la đen khi bạn thực sự cần một món ăn ngọt cũng là một thay đổi tích cực.

Leave a Reply