12 dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn nên cảnh giác

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường – Bệnh tiểu đường đã trở nên ngày càng phổ biến trong thời hiện đại của chúng ta. Chế độ ăn uống có tương quan trực tiếp với bệnh tiểu đường Loại 2. Bệnh tiểu đường là một bệnh ảnh hưởng đến việc sử dụng và dự trữ insulin trong cơ thể con người.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu khi sinh và không thể kiểm soát được bằng chế độ ăn. Những người mắc loại bệnh này có tuyến tụy bị khiếm khuyết hoàn toàn; nó không sản xuất bất kỳ insulin nào cả. Những người này dựa vào việc tiêm insulin hoặc sử dụng máy bơm insulin cho nhu cầu insulin của họ.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống và được gọi là Bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành, nhưng gần đây rất nhiều người trẻ tuổi đã bắt đầu mắc bệnh.

Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể họ không biết cách sử dụng đúng cách insulin. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, bạn có thể muốn gặp một chuyên gia y tế để xem liệu bạn có bị tiểu đường hay không.

mệt mỏi

12 dấu hiệu của bệnh tiểu đường

1. Khát

Những người mắc bệnh tiểu đường thường nhận thấy rằng họ rất khát nước và cần đi tiểu nhiều. Điều này là do có quá nhiều đường trong cơ thể mà thận của bạn phải lọc. Thận của bạn sẽ kéo chất lỏng từ các mô khác để giúp loại bỏ lượng đường dư thừa.

Điều này sẽ làm cho bạn khát hơn. Uống nhiều nước (không cần thiết) sẽ khiến bạn cần phải ghé thăm phòng vệ sinh thường xuyên hơn nhiều so với người bình thường.

2. Mờ mắt

Những người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ có lượng đường trong máu cao. Điều này có thể gây mờ mắt, đây là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của nguy cơ mắc tiểu đường. Các mạch máu trong võng mạc có thể bị phù nề, hoặc vỡ gây sẹo trên võng mạc, có thể dẫn đến mù.

3. Nhức đầu

Đau đầu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề với lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị đau đầu khi lượng đường trong máu của họ quá cao hoặc quá thấp. Đau đầu là một dấu hiệu cho thấy bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức.

4. Mệt mỏi không giải thích được

Nếu bạn thấy rằng bạn cảm thấy mệt mỏi rất nhiều, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề với việc giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Mọi người thường sẽ thấy mệt mỏi khi lượng đường trong máu của họ cạn kiệt (do tiểu đường), và sau đó họ thèm những thứ ngọt ngào hoặc cà phê để giúp đưa lượng đường trong máu của họ trở lại. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn một quả táo hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh khi bạn nhận thấy điều này xảy ra, vì đường và caffeine có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Đây là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà bạn nên để ý.

5. Tâm trạng không ổn định

Tâm trạng của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào lượng đường trong máu. Khi một người thường xuyên trải qua tâm trạng không ổn định, điều này có thể dẫn đến trầm cảm và lo lắng; cả hai đều phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã có nhiều thay đổi tâm trạng, bạn cần phải được kiểm tra bệnh tiểu đường.

6. Giảm cân

Do phản ứng giảm dần của insulin bởi các tế bào cơ thể hoặc thiếu insulin, một người sẽ không thể sử dụng đường trong máu. Và bởi vì cơ thể cần năng lượng, nó bắt đầu phân hủy chất béo và cơ bắp. Đây là những gì làm cho những người mắc bệnh tiểu đường giảm cân.

Trong trường hợp sự phân hủy chất béo diễn ra mà không được điều trị, nó có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là nhiễm toan ceto. Tình trạng này xảy ra khi các hóa chất được gọi là ketone được thải vào máu khi chất béo bị phá vỡ. Các ketone làm tăng tính axit của máu.

7. Cảm giác đói cao

thèm ănBệnh tiểu đường tạo ra những thay đổi tiêu cực trong tất cả các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bởi vì đường là nguồn năng lượng chính mà cơ thể chúng ta cần để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng nếu các tế bào cơ thể chúng ta không thể sử dụng đường. Cơ thể phản ứng với sự thiếu hụt năng lượng này bằng cách khiến bạn cảm thấy vô cùng đói. Những cơn đói thường xuyên và suy nhược cơ thể nói chung là những dấu hiệu nguy hiểm lớn của bệnh tiểu đường.

8. Cảm giác đau nhói hoặc nóng rát

Bệnh thần kinh tiểu đường là một rối loạn nghiêm trọng được biểu hiện là tổn thương thần kinh kết tủa bởi lượng đường trong máu cao. Lý do nó là một rối loạn nghiêm trọng vì tổn thương cho các dây thần kinh thường không thể phục hồi.

Đôi khi các dây thần kinh bị tổn thương nặng đến mức các chi bị ảnh hưởng phải cắt bỏ. Trong giai đoạn đầu, bệnh lý thần kinh có thể được biểu hiện dưới dạng cảm giác ngứa ran hoặc nóng rát ở bàn chân, cánh tay và ngón tay giữa các bộ phận cơ thể khác. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rất quan trọng và không nên bỏ qua.

9. Sức khỏe răng miệng xấu đi

Bệnh tiểu đường làm suy giảm khả năng của cơ thể tránh các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn. Bởi vì gần như tất cả các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua miệng, một người mắc bệnh tiểu đường có thể bắt đầu bị nhiễm trùng miệng.

Bệnh tiểu đường nghiêm trọng có thể gián tiếp dẫn đến mất tất cả các răng ở bệnh nhân. Các triệu chứng ban đầu của tình trạng này có thể bao gồm sức khỏe răng miệng kém, xói mòn xương hàm, sưng và đau trên nướu răng.

10. Bệnh ngẫu nhiên

Bệnh tiểu đường dẫn đến suy giảm đáng kể khả năng miễn dịch tổng thể của cơ thể, khiến nó trở nên dễ bị nhiễm trùng với bất kỳ một loại bệnh nào.

Nhưng không có nghiên cứu cụ thể trong lĩnh vực này để giải thích lý do chính xác cho sự suy giảm khả năng miễn dịch này. Nhiễm trùng răng và đường tiết niệu là triệu chứng điển hình nhất mà một cá nhân nên đề phòng.

Bệnh nhân tiểu đường nữ cũng dễ bị nhiễm trùng âm đạo.

11. Giảm tỷ lệ chữa bệnh

Ngoài việc gây ra sự suy yếu đáng chú ý của hệ thống miễn dịch của cơ thể, bệnh tiểu đường còn dẫn đến giảm mạnh khả năng chữa bệnh của cơ thể.

Các nghiên cứu nghiên cứu đã không thể giải thích chính xác lý do đằng sau những thay đổi này. Theo một cách nào đó, lượng đường trong máu cao dẫn đến tỷ lệ chữa lành bệnh giảm đi. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể lưu ý rằng họ có tỷ lệ chữa lành các bệnh nhiễm trùng, vết thương… rất thấp. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo mạnh mẽ, đặc biệt là khi kết hợp với các triệu chứng khác.

12. Đi tiểu liên tục

Bệnh tiểu đường làm cho lượng đường trong máu tăng lên vượt quá mức bình thường. Điều này buộc thận của bệnh nhân phải làm việc nhiều hơn bình thường để loại bỏ lượng đường dư thừa một cách hiệu quả.

Công việc làm thêm này của thận dẫn đến việc sản xuất nước tiểu dư thừa, khiến người bệnh phải đi tiểu liên tục. Ngoài việc mất tập trung, tình trạng có thể gây tổn thương thận và cuối cùng là suy thận nếu không được điều trị.

Do đó đi tiểu liên tục có thể là một tín hiệu rất quan trọng của bệnh tiểu đường và phải được báo cáo với bác sĩ trong trường hợp nó kéo dài trong một thời gian dài.

Kết luận

Bệnh tiểu đường loại 2 đã trở thành một căn bệnh ngày càng phổ biến gần đây. Điều này có thể được quy cho sự gia tăng mạnh mẽ trong tiêu thụ thực phẩm chế biến của chúng ta.

Nếu bạn đang tìm cách tránh căn bệnh này, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn chủ yếu là thực vật, một lượng nhỏ thịt, sữa và không chứa thực phẩm chế biến, đóng gói hoặc đường tinh chế.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2, hy vọng rằng bạn có thể thoát khỏi chẩn đoán này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thêm vào một số bài tập thể dục thường xuyên.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có rất nhiều dấu hiệu được liệt kê ở trên, hãy gặp một chuyên gia y tế để làm một số xét nghiệm để xem bạn có gặp vấn đề với kiểm soát lượng đường trong máu hay không. Hy vọng rằng bạn có thể giải phóng mình khỏi các dấu hiệu được liệt kê ở trên với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Leave a Reply