16 thực phẩm gây ung thư bạn phải ngừng ăn

Bạn có thể đã nhận thức được rằng: ăn đồ ăn vặt là nguy cơ chính gây ung thư. Nhưng bạn có biết rằng một số thực phẩm phổ biến chúng ta hay sử dụng hàng ngày cũng thực sự chứa những chất gây ung thư đã được ngụy trang?

Sổ tay phái đẹp đã liệt kê 17 loại thực phẩm rất phổ biến được biết là làm tăng nguy cơ ung thư, cùng với một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.

1. Soda

soda

Soda không chỉ chứa đường – nhiên liệu của bệnh ung thư – mà còn thường chứa màu caramel. Màu nhân tạo này có hóa chất gây ung thư 4-MEI. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy 4-MEI xuất hiện trong soda có màu caramel.

Lựa chọn thay thế – Nước đun sôi để nguội luôn là tốt nhất, nhưng nếu bạn thực sự thèm vị ngọt, sủi bọt của soda, hãy chọn một nhãn hiệu tự nhiên không có màu caramel.

2. Thịt đỏ nướng

thịt đỏ nướng

Một món ăn như bít tết nhìn rất ngon mắt, tuy nhiên, nhiệt độ cao được sử dụng để nấu ăn sẽ tạo ra hydrocarbon gây ung thư. Và việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ nói chung được cho là làm tăng nguy cơ ung thư của bạn .

Lựa chọn thay thế – Ăn thịt đỏ một cách vừa phải, nấu chín cẩn thận. Ví dụ: bạn hãy chọn thịt bò hữu cơ, ăn cỏ (nếu có thể).

3. Bỏng ngô lò vi sóng

bỏng ngô

Hương vị bơ được sử dụng trong nhiều trong túi bỏng ngô lò vi sóng. Khi làm nóng, nó sẽ giải phóng diacetyl – một chất độc được biết đến với việc gây ung thư. Tiếp theo, axit perfluorooctanoic được dùng để lót túi cũng là chất gây ung thư.

4. Thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua

Thực phẩm đóng hộp rất nguy hiểm vì lon được lót bằng BPA hóa học, một chất gây rối loạn nội tiết tố. Cà chua đóng hộp đặc biệt có vấn đề vì tính axit của chúng khiến BPA bị rò rỉ vào thực phẩm. Cà chua nói chung rất tốt cho sức khỏe nhưng cà chua đóng hộp thì không.

Lựa chọn thay thế – Ăn sản phẩm tươi hoặc đông lạnh.

5. Dầu hydro hóa

Dầu hydro hóa

Dầu thực vật không được chiết xuất từ ​​nguồn tự nhiên mà thay vào đó phải trải qua một quá trình hóa học. Sau đó, thậm chí nhiều hóa chất được thêm vào để đạt được vẻ ngoài bắt mắt dẫn đến lượng chất béo omega-6 không lành mạnh cực kỳ cao.

Thay thế – Chọn dầu ô liu, đậu nành hoặc dầu canola thay thế; những loại dầu này được chiết xuất tự nhiên.

6. Cá hồi nuôi

cá hồi nuôi

Mặc dù cá hồi hoang dã là một trong những nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Tuy nhiên, phiên bản cá hồi nuôi được cho ăn một chế độ ăn không tự nhiên, có đầy đủ hóa chất, thuốc trừ sâu và kháng sinh. Chúng cũng béo hơn cá hồi bắt tự nhiên, và do đó lưu trữ nhiều thứ xấu hơn trong cơ thể.

Lựa chọn thay thế – Ăn cá hồi đánh bắt tự nhiên hoặc tăng cường chế độ ăn uống của bạn với sự bổ sung dầu cá tinh khiết.

7. Chất ngọt nhân tạo

chất ngọt nhân tạo

Hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất bởi một quy trình hóa học và không có đủ dữ liệu để thực sự coi chúng là an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng chất ngọt nhân tạo sẽ khiến độc tố DKP tích tụ trong cơ thể và có khả năng gây ra các khối u não.

Lựa chọn thay thế – Nếu bạn phải sử dụng chất làm ngọt, hãy chọn Stevia dựa trên thực vật. Một số công thức nấu ăn cũng có thể thay thế táo cho chất làm ngọt.

8. Bột trắng tinh luyện

bột mì trắng

Ví dụ về bột lúa mì, quá trình tinh chế sẽ loại bỏ tất cả giá trị dinh dưỡng từ lúa mì ban đầu. Tệ hơn nữa, bột lúa mì sau đó được tẩy bằng khí clo để đạt được màu trắng hấp dẫn. Bột mì trắng là một loại carbohydrate dễ dàng phân hủy thành đường rất đơn giản – nhiên liệu ưa thích của bệnh ung thư.

Các lựa chọn thay thế – Chọn bột mì nguyên chất chưa qua xử lý để nấu ăn và đọc nhãn cẩn thận để xác định lượng chất trắng có trong các sản phẩm đóng gói.

9. Trái cây và rau quả không hữu cơ

Trái cây và rau quả không hữu cơ

Các loại trái cây và rau quả là vô cùng lành mạnh, nhưng thuốc trừ sâu phun vào chúng rất nguy hiểm nếu bạn không rửa kỹ hoặc gọt vỏ. Ví dụ Altrazine là một loại thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu vì gây ra vấn đề nghiêm trọng ở người, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Các lựa chọn thay thế – Sử dụng trái cây hữu cơ nhiều nhất có thể, và cẩn thận rửa tất cả sản phẩm trước khi ăn.

10. Thịt chế biến

thịt chế biến

Bao gồm những thứ như thịt xông khói, xúc xích, lạp sườn… Việc chế biến thường thêm một lượng lớn muối cũng như các hóa chất nguy hiểm, đặc biệt là nitrat và nitrite. Các chất phụ gia được dùng để làm cho thực phẩm trông đẹp hơn và thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng có nguy cơ cao đối với sức khỏe của bạn.

Lựa chọn thay thế – Ăn chủ yếu là thịt tươi, hữu cơ và tìm kiếm các sản phẩm chế biến tối thiểu và không có chất bảo quản.

11. Khoai tây chiên

khoai tây chiên

Khoai tây chiên là kẻ phạm tội nguy hiểm vì một số lý do. Thứ nhất, chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa, và hai, chúng được cho thêm rất nhiều muối khiến chúng có nguy cơ gây ung thư thực sự. Thực phẩm được làm nóng đến nhiệt độ cao như vậy cũng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư được biết đến trong khói thuốc lá.

Hơn nữa, nhiều củ khoai tây cũng có chất bảo quản và màu nhân tạo.

Lựa chọn thay thế – Hãy tìm thêm một số công thức khác cho khoai tây chiên như sử dụng dầu ô liu tạo sẽ ra một món ăn rất ngon và lành mạnh hơn nhiều.

12. Thực phẩm biến đổi gen

Có nhiều cuộc tranh luận gay gắt về sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen (GMO). Các nhà sản xuất thực phẩm lớn thường sản xuất sản phẩm GMO vì chúng chống lại sâu bệnh tốt hơn, dễ vận chuyển hơn và tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, rất ít thử nghiệm cho thấy sự an toàn của GMO và chúng tôi không dám chắc về ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chúng.

Các lựa chọn thay thế – Sản phẩm hữu cơ và thịt; thực phẩm đóng gói có nhãn không biến đổi gen.

13. Rượu

rượu

Các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư thực quản, gan, vú và đại tràng.

Các lựa chọn thay thế – Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ rượu hoàn toàn, hãy duy trì mức tiêu thụ rượu ở mức rủi ro thấp nhất – không quá 3 ly trong một lần cho phụ nữ và 4 ly trong một lần cho nam giới, với tổng số không quá 7 ly mỗi tuần phụ nữ và 14 tổng số mỗi tuần cho nam giới.

14. Đường tinh luyện

đường tinh luyện

Người phạm tội tồi tệ nhất trong thể loại này là đường tinh luyện với hàm lượng đường cao, và nó có trong hầu hết thực phẩm chế biến và đồ uống.

Các lựa chọn thay thế – Luôn xem xét các thành phần khi mua thực phẩm đóng gói; hàm lượng đường sẽ làm bạn ngạc nhiên.

15. Margarine

Margarine

Margarine (bơ thực vật) được cho là một thay thế lành mạnh hơn cho bơ, nhưng hóa ra, bơ thực vật được làm từ dầu thực vật hydro hóa và chứa đầy chất béo chuyển hóa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất béo chuyển hóa nguy hiểm hơn nhiều so với chất béo bão hòa có trong bơ.

Các lựa chọn thay thế – Dầu ô liu có hương vị thảo mộc cũng là một lựa chọn tốt.

16. Thực phẩm ăn kiêng đóng gói

Thực phẩm ăn kiêng

Bạn nghĩ rằng bạn đang lựa chọn thông minh bằng cách mua thực phẩm cho chế độ ăn kiêng, nhưng thực tế những sản phẩm này thường bị thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo để thay thế chất béo nào bị loại bỏ. Chúng cũng có thể chứa các hóa chất khác nhau được sử dụng để khiến bạn bị cuốn hút và thèm ăn chúng.

Lựa chọn thay thế – Ăn thực phẩm tươi, thực phẩm nguyên chất thay vì các bữa ăn kiêng với thực phẩm đóng gói.

Phần kết luận

Thật dễ dàng để bị choáng ngợp bởi thông tin về mặt tốt và mặt xấu trong việc lựa chọn thực phẩm. Nhưng bạn chỉ cần thay đổi để tạo sự cân bằng trong bữa ăn của mình, tránh xa các sản phẩm đóng gói và bỏ qua soda sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Cuộc sống rất bận rộn, nhưng thời gian trong bếp luôn là thời gian vui vẻ dành cho cả gia đình đối với người phụ nữ.

Leave a Reply