6 tác dụng tuyệt vời của củ cải đường đối với cơ thể bạn

Củ cải đường rất bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn. Ngoài ra, củ cải đường cũng thường được dùng để làm nước ép hoặc nước chấm. Có nhiều lý do để biến củ cải thành thói quen ăn uống hàng ngày.

Trước hết, củ cải đường (củ màu đỏ bên dưới chồi xanh và lá) có rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng ít calo. Nó đặc biệt có nhiều folate và mangan, nhưng cũng chứa một lượng kali, magiê, phốt pho, vitamin C, vitamin B6 và sắt tốt. Có khoảng 1,7 gram protein trong mỗi khẩu phần 100 gram, cũng như 2 gram chất xơ, tất cả chỉ cho 44 calo.

Nhưng dinh dưỡng chỉ là khởi đầu. Chúng tôi đã kiểm tra những gì có thể xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn lựa chọn ăn củ cải mỗi ngày và điều đó thực sự thú vị. Từ phòng bệnh đến giảm cân, không thiếu những lý do thuyết phục để thử.

Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy # 2 đặc biệt thú vị.

củ cải đường

6 tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

1. Mức huyết áp khỏe mạnh

Huyết áp cao là một nguyên nhân hàng đầu có thể gây tử vong hay đau tim hoặc đột quỵ. Và thậm chí còn đáng sợ hơn là huyết áp cao có xu hướng không có triệu chứng cho đến khi có điều gì đó xấu xảy ra. Đó là lý do tại sao bạn cần ăn những thực phẩm có thể làm giảm huyết áp của bạn mỗi ngày. Củ cải đường đã được chứng minh là làm giảm huyết áp 4-10 mmHg trong vài giờ sau khi tiêu thụ.

Trong quá trình tiêu hóa, nitrat trong chế độ ăn uống kèm củ cải đường sẽ được chuyển đổi thành oxit nitric, làm giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Hiệu quả chỉ là tạm thời, kéo dài trong khoảng sáu giờ sau khi tiêu thụ, đây là một lý do mạnh mẽ để bạn ăn củ cải mỗi ngày.

10 thực phẩm tự nhiên hàng đầu để kiểm soát huyết áp cao

10 thực phẩm tự nhiên hàng đầu để kiểm soát huyết áp cao

2. Hiệu suất thể thao tốt hơn

Các vận động viên từ lâu đã biết về tác dụng tăng cường năng lượng của củ cải đường và thường ăn chúng trước một sự kiện lớn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nitrat trong củ cải đường cải thiện hiệu quả của ty thể, trung tâm sản xuất năng lượng của các tế bào của bạn. Củ cải đường cũng được cho là cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy.

Các vận động viên tham gia nghiên cứu về tác dụng của nước ép củ cải đường có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của họ và kéo dài thời gian vận động. Nồng độ nitrat trong máu đạt đỉnh khoảng 2-3 giờ sau khi ăn củ cải, vì vậy đó là lý do tốt nhất để bạn ăn chúng nếu bạn hy vọng cải thiện thành tích thể thao của mình.

3. Giảm viêm

Viêm mãn tính đặc biệt liên quan đến các bệnh bao gồm viêm khớp, ung thư, béo phì, bệnh tim và bệnh gan. Củ cải đường giúp giảm viêm thông qua các sắc tố màu đỏ được gọi là betalains. Cả củ cải đường và nước ép củ cải đường đã được chứng minh là làm giảm viêm thận ở chuột.

Đối với những người bị viêm xương khớp, những người tham gia nghiên cứu được cho dùng viên nang betalain làm từ củ cải đường va họ thực sự giảm đau do viêm khớp. Các nghiên cứu bổ sung với con người là cần thiết để tìm hiểu thêm, nhưng kết quả ban đầu có thể liên kết một cách thuyết phục betalain trong củ cải đường có tác dụng đối với người bị viêm mãn tính.

4. Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn

Chất xơ là một thành phần thú vị của chế độ ăn uống lành mạnh, bởi vì cơ thể chúng ta rất cần nó nhưng không thực sự tiêu hóa nó. Thay vào đó, chất xơ có thể bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn hoặc nuôi các vi khuẩn tốt sống trong ruột và tiêu hóa phần còn lại của thức ăn.

Có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể tránh được những khó chịu như táo bón, bệnh viêm ruột và viêm ruột thừa, nó cũng được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột kết. Củ cải đường là một nguồn chất xơ tuyệt vời với 3,4 gram mỗi khẩu phần ăn.

5. Hiệu quả tâm thần lớn hơn

Mọi người đều biết rằng chức năng nhận thức tự nhiên suy giảm khi chúng ta già đi. Nhưng mức độ mà điều này xảy ra phần lớn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Tất nhiên, bạn không thể chống lại di truyền, nhưng chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp đầu óc bạn minh mẫn hơn. Các nitrat trong củ cải được cho là cải thiện khả năng nhận thức bằng cách làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu và oxy đến não.

Các nghiên cứu cho thấy hiệu ứng được quan sát đặc biệt ở thùy trán, chịu trách nhiệm cho việc ra quyết định và trí nhớ làm việc. Vẫn còn phải xem củ cải đường liệu có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi, nhưng đối với sự minh mẫn tinh thần hàng ngày, nó cũng đáng để sử dụng thường xuyên.

6. Giảm cân

lý do nên giảm cân

Giảm cân là một điều khó khăn. Không có chế độ ăn kiêng nào cho phép bạn giảm cân và giữ dáng lâu dài. Và cho đến khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình, bạn sẽ cần nạp ít calo hơn mức bạn đốt cháy.

Đó là nơi củ cải đường có thể hữu ích, bởi vì chúng chứa nhiều nước và ít calo nhưng vẫn cung cấp cho bạn rất nhiều dinh dưỡng quan trọng. Chất xơ trong củ cải đường có thể đặc biệt có lợi vì nó thúc đẩy cảm giác no (no và thỏa mãn) sau bữa ăn.

Phần kết luận

Nếu bạn đang tìm cách thêm nhiều rau vào chế độ ăn kiêng của mình nhưng tự hỏi những loại nào sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất cho chế độ ăn kiêng của bạn, hãy thêm củ cải vào danh sách! Khi bạn tiêu thụ ít nhất một khẩu phần củ cải đường mỗi ngày, bạn sẽ suy nghĩ rõ ràng hơn, thực hiện tốt hơn trong các nhiệm vụ thể chất và làm thon gọn vòng eo. Ăn củ cải đường cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Củ cải đường là nguyên liệu tốt khi nấu chín, hoặc bạn có thể làm nước ép củ cải đường. Tuy nhiên, nếu bạn nấu củ cải đường, hãy tránh đun sôi vì nitrat lành mạnh sẽ hòa tan trong nước.

Leave a Reply