7 Cách để vượt qua sự cô đơn

Những người cô đơn cần một cú hích hoặc thậm chí là phải gắn một quả tên lửa dưới chân họ để phá vỡ những thói quen đã được củng cố trong nhiều thập kỷ. Khi cảm thấy cô đơn, bạn hãy chia sẻ điều đó với mọi người hoặc một người bạn có thể tin tưởng. Sau đó bạn hãy tham gia bất cứ điều gì, với bất cứ ai, đó là một khởi đầu tốt.

Nhiều bằng chứng chứng minh rằng cô đơn có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nhưng, với sự phát triển của xã hội hiện tại cùng tư vấn của rất nhiều chuyên gia – và thậm chí cả internet – bạn không cần phải tự mình giải quyết vấn đề. Dưới đây là 7 cách đơn giản để vượt qua sự cô đơn.

vượt qua sự cô đơn

1. Nhận ra tác động của sự cô đơn

Theo Chiến dịch chấm dứt sự cô đơn, một ủy ban do MP Jo Cox thành lập vào năm 2016, sự cô đơn có thể gây hại tương tự như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp, cũng như chứng mất trí – một nghiên cứu được trích dẫn bởi chiến dịch cho thấy những người cô đơn có khả năng mắc chứng mất trí nhớ lâm sàng tăng 64%.

Mặt khác, việc có các mạng xã hội lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ tử vong và phát triển bệnh tật, cũng như giúp mọi người phục hồi khi họ bị bệnh. Có hàng triệu lượt người trên mạng xã hội tự mô tả họ là một người thường xuyên hoặc luôn cô đơn, vấn đề cô đơn đã trở thành một mối quan tâm y tế công cộng cấp bách. Nhận ra sự cô đơn tác động có thể có đối với bạn là bước đầu tiên để giải quyết nó.

2. Tìm ra chính xác lý do tại sao bạn cô đơn

Bạn hãy tìm lý do cho sự cô đơn của mình để lên ý tưởng tốt hơn về cách vượt qua nó. Ví dụ như một người nào đó không có đủ các mối liên hệ xã hội cơ bản hoặc không được mọi người hiểu, lắng nghe và quan tâm; môi trường học tập hoặc làm việc cũng có thể là một lý do.

3. Nói chuyện với ai đó

4. Lên mạng

Dành thời gian trực tuyến rõ ràng không thể thay thế tất cả các tương tác trong cuộc sống thực của bạn, nhưng nó có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, đây có thể không phải là thuốc chữa bệnh lâu dài; điều quan trọng là bạn hãy bổ sung các cuộc trò chuyện trực tuyến với các cuộc gặp gỡ thực tế.

5. Tăng liên lạc xã hội có ý nghĩa

Mạng xã hội phát triển nhanh chóng từng ngày sẽ giết chết những mối quan hệ thực tế. Không có người thân để chia sẻ cảm xúc của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy bị cô đơn. Một nghiên cứu xã hội vào năm 2011 (Dementia and loneliness) cho thấy, những người cao tuổi dành thời gian cho gia đình ít cô đơn hơn so với những người tham gia các nhóm xã hội có người lạ.

6. Thay đổi suy nghĩ của bạn

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thay đổi suy nghĩ của bạn hoàn toàn có thể là một cách cơ bản hơn để đối phó với sự cô đơn. Cảm thấy cô đơn chỉ là một trạng thái của tâm trí, vì vậy hãy thay đổi suy nghĩ của bạn với những điều tích cực hơn. Rất khó để bắt đầu một hành động để thoát ra khỏi chu kỳ cô đơn, nội tâm, trầm cảm và mất tự tin xã hội nhưng chỉ cần bắt đầu với một hành động nhỏ, và tiếp tục xây dựng nó thì cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu bận rộn và từ từ bạn sẽ vượt qua sự cô đơn.

7. Học cách ổn thỏa trong chính sự cô đơn của bạn

Làm quá nhiều việc đơn độc một mình sẽ làm cho bất cứ ai cô đơn. Nhưng học cách tận hưởng thời gian một mình có thể cũng quan trọng như một cuộc sống xã hội tốt. Làm đầy thời gian của bạn với những sở thích mà bạn quan tâm và quan trọng là hãy đánh giá cao niềm vui mà những điều này mang lại cho bạn. Xem một bộ phim hoặc ăn tối một mình có vẻ không đặc biệt ly kỳ, nhưng bạn có thể có nhiều niềm vui hơn bạn mong đợi.

Leave a Reply