7 thực phẩm gây hại cho thận của bạn

Thận của chúng ta phải đảm bảo một công việc cực kỳ khó khăn. Lọc và bài tiết chất thải trong máu chỉ là khởi đầu, thận cũng duy trì sự cân bằng chất lỏng tổng thể của cơ thể cũng như giải phóng các hormone tạo ra các tế bào hồng cầu, đảm bảo sức khỏe của xương và điều hòa huyết áp.

Thận chịu ảnh hưởng qua chế độ ăn uống, thuốc men và độc tố môi trường. Bạn có thể ngạc nhiên khi có rất nhiều thực phẩm gây hại cho thận, thậm chí là những thực phẩm có vẻ tốt cho cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn không lạm dụng bất kỳ loại thực phẩm nào sau đây.

7 thực phẩm gây hại cho thận

1. Quả hạch

quả hạch

Nếu bạn bị sỏi thận, các loại hạt không phải là một món ăn tốt. Chúng chứa một loại khoáng chất gọi là oxalate, được tìm thấy trong sỏi thận. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận trong quá khứ, hãy bỏ qua loại hạt này.

Đối với những người khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải biết các loại thực phẩm có chứa oxalate, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường, khoai tây chiên. Một số có thể là nguồn dinh dưỡng bổ sung rất lành mạnh cho chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng như với tất cả mọi thứ, sự cân bằng là cần thiết. Bạn hãy chọn nhiều loại rau xanh thay vì chỉ rau bina hay các loại hạt.

2. Bơ

quả bơ

Bơ có chứa một liều lượng kali cao, giúp kiểm soát chất lỏng trong cơ thể, cân bằng điện giải và độ pH. Thận dựa vào sự cân bằng hợp lý giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách. Tăng kali máu là tên của bệnh có quá nhiều kali trong máu, và điều này hay xảy ra ở những người mắc bệnh thận. Nó thường gây buồn nôn, yếu, tê và nhịp tim chậm. May mắn thay, bạn không cần quá lo lắng về bơ hoặc kali nếu bạn không mắc bệnh thận từ trước. Hầu hết chúng ta không có đủ kali trong chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Caffeine

Đây là một điều khó khăn nếu bạn có thói quen sử dụng cà phê hoặc trà hàng ngày. Soda và nước tăng lực cũng nguy hiểm tương tự nếu bạn đã có vấn đề với thận. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffeine lâu dài có thể làm nặng thêm bệnh thận mãn tính và có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Caffeine là một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của thận. Với việc sử dụng hợp lý, điều này không ngăn thận hoàn thành công việc của mình, nhưng lạm dụng caffeine nó có thể là một vấn đề. Caffeine cũng kích thích lưu lượng máu và do đó làm tăng huyết áp. Đây cũng không phải là một vấn đề lớn nếu bạn có huyết áp bình thường.

4. Sản phẩm sữa

sữa bò

Các sản phẩm từ sữa bao gồm: sữa, phô mai và sữa chua có chứa nhiều canxi và làm tăng mức độ canxi trong nước tiểu của bạn. Điều này đã được liên kết với nguy cơ sỏi thận cao hơn. Đối với những người đã bị bệnh thận, việc giảm tiêu thụ sữa sẽ làm cho thận thực hiện chức năng dễ dàng hơn.

Bơ sữa là một sản phẩm sữa có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thật không may, bệnh tim là nguy cơ chính của bệnh thận và bệnh thận có những rủi ro tương tự đối với tim. Chuyển sang sử dụng dầu ô liu có hương vị thảo mộc để giảm sự phụ thuộc của bạn vào bơ.

5. Muối

muối

Natri hoạt động kết hợp với kali để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn, điều này rất quan trọng đối với hoạt động của thận. Nhưng hầu hết chúng ta có quá nhiều natri trong chế độ ăn, người Việt Nam sử dụng khá nhiều muối làm gia vị cho các món ăn hàng ngày.

Một thói quen sử dụng muối lâu dài cũng làm tăng huyết áp và thực sự có thể làm hỏng nephron (các cấu trúc siêu nhỏ giúp lọc chất thải) của thận. Bạn hãy sử dụng thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt để có thể kiểm soát mức độ muối trong cơ thể.

6. Thịt

thịt

Thịt chứa một lượng protein đáng kể. Protein rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và sức khỏe của cơ bắp, nhưng chuyển hóa nó là một trong những công việc khó khăn nhất mà thận của chúng ta phải làm.

Một chế độ ăn giàu protein từ động vật cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì những lý do đó, chế độ ăn giàu protein không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh thận.

Thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan có nồng độ purine cao. Purine kích thích sản xuất axit uric, một chất thải thường được thận xử lý.

7. Chất ngọt nhân tạo

chất ngọt nhân tạo

Nếu bạn đang dựa vào chất làm ngọt nhân tạo trong nỗ lực giảm mức tiêu thụ đường, thì thực tế bạn cũng không làm cho cơ thể mình nhận thêm bất kỳ sự ưu ái nào.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thực sự không dùng ít đường hơn người bình thường. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng chất này để thay thế đường, Stevia là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Stevia là một chiết xuất thảo dược tự nhiên đã được sử dụng ở Nam Mỹ trong hàng trăm năm mà không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Mỗi loại thực phẩm và phụ gia trong danh sách của chúng tôi đều được ăn ở mức độ vừa phải. Chúng hầu hết không gây nguy hiểm nếu bạn có chức năng thận khỏe mạnh, nhưng chắc chắn không được khuyến cáo cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh thận. Và bởi vì thận đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể, nên việc sử dụng chúng một cách hợp lý là một điều bạn cần phải biết.

No Responses

Leave a Reply