7 thực phẩm giàu Vitamin D tốt cho sức khỏe của bạn

Vitamin D, còn có biệt danh là ‘Vitamin ánh nắng’, là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng tốt đối với cơ thể. Việt Nam – một đất nước được ban tặng ánh sáng mặt trời dồi dào, thật sốc khi thấy rằng phần lớn dân số chúng ta đang bị thiếu vitamin D.

Vitamin D đóng vai trò không thể thiếu trong việc điều hòa và hấp thụ các khoáng chất quan trọng như canxi, magiê và phốt phát trong cơ thể. Hơn nữa, vitamin này rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và răng, cũng như cải thiện sức đề kháng chống lại nhiều loại bệnh tật.

Thiếu vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến xương mềm và giòn, đau khớp hoặc đau lưng liên tục, đau cơ… Trong một số trường hợp, tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, còi xương, viêm khớp và tiểu đường.

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng mặt trời là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều bị ràng buộc với công việc trong nhà và không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Có nhiều dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D, bạn nên quan tâm và phải kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu và triệu chứng này.

thực phẩm giàu vitamin d

6 dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D

Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, hoặc có cảm giác chung là không cảm thấy quá khỏe, thì bạn phải kiểm tra mức vitamin D của mình.

Đau khớp liên tục hoặc đau cơ, hoặc suy yếu nói chung trong cơ thể như gặp khó khăn khi leo cầu thang hoặc đứng dậy khi ngồi hay đi bộ trong thời gian dài.

Rụng tóc quá nhiều cũng liên quan đến thiếu vitamin D.

Nếu vết thương của bạn mất nhiều thời gian để chữa lành, thì rất có thể bạn có thể đang bị thiếu vitamin D.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các vấn đề tiêu hóa kéo dài cũng liên quan đến thiếu vitamin D.

Hầu hết những người thiếu vitamin D trong cơ thể đều phải đối mặt với các triệu chứng trầm cảm.

Mặc dù chúng ta có thể nhận vitamin D từ ánh sáng mặt trời, nhưng có một số loại thực phẩm được cho là giàu vitamin D. Đây là danh sách các thực phẩm vitamin D lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình:

7 thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe

1. Sữa bò

sữa bò

Nhiều chuyên gia sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một ly sữa bò trong chế độ ăn hàng ngày sẽ cung cấp 20% nhu cầu vitamin D của bạn. Sữa bò là nguồn cung cấp vitamin D và canxi tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng, bạn uống sữa bò tươi nguyên chất vì nó có hàm lượng vitamin D tối đa trong đó. Theo cuốn sách, ‘Thực phẩm chữa bệnh’ của DK Publishing, “Sử dụng sữa bò nguyên chất chỉ chứa 4% chất béo.”

2. Sữa chua

sữa chua

Theo dữ liệu dinh dưỡng của USDA, sữa chua giàu protein và cũng bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc nhãn mác trước khi mua sữa chua vì hầu hết các phiên bản sữa chua hiện nay đều có thêm hương vị, có nghĩa là hàm lượng đường của chúng rất cao. Vì vậy, tốt hơn là tránh các gói sữa chua mua tại cửa hàng và tự làm sữa chua tại nhà.

3. Nước cam

nước cam

Chúng tôi cung cấp cho bạn một lý do khác để uống nước cam! Nước cam có một lượng vitamin D và vitamin C rất cao. Đây cũng là một trong những loại nước ép trái cây tốt nhất, chứa nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Một ly nước cam tươi trong bữa sáng là cách tốt nhất để khởi động một ngày dài của bạn. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn chọn cam tươi và tự vắt lấy nước, tránh mua nước cam tại các cửa hàng.

4. Bột yến mạch

bột yến mạch

Giống như hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Một điều tuyệt vời khác, yến mạch cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp chúng ta luôn khỏe mạnh.

5. Nấm

nấm

Vì nấm phát triển trong ánh sáng mặt trời, chúng rất giàu vitamin D. Nấm cũng rất giàu B như vitamin B1, B2, B5 và nhiều khoáng chất khác. Nhưng không phải tất cả các loại nấm đều có cùng lượng vitamin D, nó thay đổi tùy theo chủng loại. Bạn cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trước khi sử dụng để tăng hàm lượng vitamin D của chúng.

6. Lòng đỏ trứng

quả trứng

Lòng đỏ trứng là một nguồn vitamin D phong phú khác. Lòng đỏ có thể có thêm calo và chất béo nhưng nó cũng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm protein và carbs tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn không ăn nhiều hơn một lòng đỏ trứng trong một ngày.

7. Cá béo

cá hồi

Bao gồm nhiều loại cá như cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ. Cá trích và cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, ngoài việc cung cấp vitamin D, chúng còn giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein và phốt pho.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung này chỉ cung cấp thông tin chung chung. Nó không phải là một thay thế cho ý kiến ​​y tế có trình độ. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia hoặc bác sĩ của riêng bạn để biết thêm thông tin. Sổ tay phái đẹp không chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với thông tin này.

No Responses

Leave a Reply