8 Điều tôi dạy con gái trước khi trưởng thành

Khi tôi còn trẻ, tôi đã rất tự ti, có rất nhiều suy nghĩ vẩn vương trong tâm trí tôi rằng – tôi là người kém cỏi, nó tạo cho tôi sự lo lắng và nghi ngờ bản thân mình trong nhiều năm. Nhiều người khiến tôi phải sống trong những mối quan hệ không lành mạnh và tiêu cực ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời mà bây giờ tôi ước mình có thể lấy lại khoảng thời gian vô nghĩa đó.

Tôi đã mất một nửa thời thanh xuân để vượt qua nhiều cảm giác khó chịu về bản thân và nhận ra rằng tôi xứng đáng được hưởng nhiều hơn trong cuộc sống. Tôi nghĩ điều này xảy ra với rất nhiều phụ nữ. Nếu có bất cứ điều gì tôi có thể làm cho con gái mình, đó là giúp con bé lớn lên để tránh những suy nghĩ thất bại này càng nhiều càng tốt. Đây là những điều tôi muốn dạy con gái trước khi nó trưởng thành được rút ra từ bài học và kinh nghiệm thất bại của chính mình.

dạy con gái


8 Điều tôi dạy con gái trước khi trưởng thành

1. Con thông minh, ngay cả khi thế giới khiến con cảm thấy ngu ngốc 

Tôi lớn lên với ý nghĩ “mình ngu ngốc” liên tục xuất hiện trong đầu. Mọi sai lầm ngớ ngẩn đều biến thành nỗi ám ảnh về việc nếu tôi không vô dụng, tôi sẽ không phạm phải một sai lầm ngớ ngẩn như vậy. Nhưng sự thật là, tôi đã được vinh danh, tôi đã tham gia khóa học MBA và được cấp học bổng dựa trên thành tích học tập của mình. Cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành chương trình thạc sĩ cùng với việc có một gia đình. Rõ ràng, tôi không ngu ngốc.

Tôi muốn chắc chắn rằng ngay cả khi con gái tôi mắc lỗi, tôi cũng cố rằng những sai lầm đó là bình thường. Mọi người không hoàn hảo. Tôi muốn con bé biết rằng một sai lầm ngu ngốc không định nghĩa được con bé, và nếu có thì đó chỉ là một cách khác để học hỏi và phát triển. Con thật xuất sắc, con mạnh mẽ và con chắc chắn không ngu ngốc.

2. Con thật xinh đẹp

Tôi đã mất nhiều năm, với vô số chế độ ăn kiêng và tôi bắt đầu nhận ra rằng cơ thể của mình thật hoàn hảo giống như bản thân mình vậy. Và ngay cả bây giờ, tôi vẫn đấu tranh với việc nhắc nhở bản thân về điều này. Nhưng, tôi muốn con gái tôi hiểu rằng mọi người có đủ hình dạng và kích cỡ, và phấn đấu để có cơ thể hoàn hảo là một mục tiêu không thực tế. Khỏe mạnh, ăn uống tốt và chăm sóc cơ thể quan trọng hơn nhiều so với sự phản chiếu mà bạn nhìn thấy trong gương. Đôi khi điều đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn cho dù bạn có cố gắng thế nào.

3. Con không cần phải “thay đổi” đàn ông

Hầu hết mọi người đàn ông tôi hẹn hò (và một người tôi đã kết hôn) đều là “trai hư” – những người đàn ông họ luôn đòi hỏi nhiều hơn ở người phu nữ và không có điểm dừng. Nên khi tiếp xúc những mối quan hệ này, tôi đã đánh mất chính mình. Tôi không thể dành nhiều thời gian cho bản thân nên giờ đây tôi tập trung vào chăm sóc sức khỏe của chính mình. Do trước đó tôi đã quá mải mê chăm sóc cho người khác. Tôi muốn con gái tôi biết rằng con bé xứng đáng với một người không đòi hỏi quá nhiều ở mình. Tôi muốn con bé không chỉ cảm nhận mà còn hiểu rằng con bé đặc biệt và xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất đó.

4. Con không cần phải quá “ưu tiên” bạn bè của mình

Tôi là người mà mọi người gọi khi họ gặp khủng hoảng vì họ biết tôi sẽ bước lên để giúp đỡ. Nhưng khi tôi già đi, tôi phải học rằng điều đó không tốt cho bản thân nếu bạn liên tục cho mà không nhận. Bạn phải quan tâm đến nhu cầu của mình trước khi bạn có thể nghĩ về việc vượt lên và dang tay để giúp đỡ người khác. Đây là một bài học khiến tôi mất nhiều thời gian để học. Và nó không dễ dàng một chút nào. Tôi cần con gái tôi hiểu rằng bản thân mình phải là đầu tiên. Nhu cầu của nó và cuộc sống của nó cần phải là ưu tiên số một.

5. Con có thể nhận một lời khen

Tôi không biết tại sao, nhưng tôi rất khó chấp nhận ngay cả những lời khen cơ bản nhất từ người khác. Tôi luôn có cảm giác những lời khen đó không chân thành. Tôi muốn con gái tôi học được rằng không sao khi cho phép ai đó khen mình, và chấp nhận lời khen đó khi mà người khác không coi thường nó. Tôi thậm chí còn hỏi con bé những câu hỏi buộc con bé phải nói với tôi những điều tích cực về bản thân nó.

6. Tin tưởng mẹ của mình

Tôi lớn lên sợ làm mẹ thất vọng. Tôi biết rằng mẹ tôi rất kỳ vọng vào tôi và điều đó khiến tôi không cảm thấy thoải mái khi đề cập với mẹ về những vấn đề nhỏ nhặt xảy ra trong cuộc sống. Khi tôi phát hiện ra mình có thai ở tuổi 26, tôi đã rất sợ hãi khi nói với mẹ. Bởi vì mặc dù tôi đã trưởng thành và tôi đã thiết lập cuộc sống của mình với người đàn ông tôi yêu, tôi rất sợ làm mẹ thất vọng.

Tôi không muốn mối quan hệ đó lại xảy ra với con gái tôi. Tôi muốn con bé biết rằng tôi đáng tin cậy. Và con bé có thể nói với tôi bất cứ điều gì mà không sợ phản ứng của tôi. Tôi muốn giúp con bé vượt qua những điều khó khăn trong cuộc đời, và mong con bé tin rằng tôi có thể giúp nó được những điều đó.

7. Biết giá trị của bản thân mình

Tương tự như chấp nhận lời khen, điều quan trọng là bạn phải biết giá trị của mình. Mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống đều cần nỗ lực từ phía bạn, và phụ nữ rất nhanh để quên điều đó. Điều quan trọng là đôi khi hãy tự tin vỗ ngực tự hào. Tôi muốn con bé không chỉ thấy mình xinh đẹp và xứng đáng, mà còn có thể nói về những thành tựu của nó với niềm tự hào nhất.

8. Không bao giờ để ai đó làm con cảm thấy con nhỏ bé

Lòng tự trọng thấp có thể dễ dàng đưa bạn vào những mối quan hệ không lành mạnh. Dù thế nào đi chăng nữa, sẽ không bao giờ ổn khi bị đối xử như một con người thấp kém hơn. Sau khi trải qua một mối quan hệ lạm dụng, tôi thấy rằng mọi người dễ dàng đánh bại bạn và họ hoàn toàn đè bẹp ý chí chiến đấu của bạn. Và đó là điều tôi không bao giờ muốn con gái mình trải nghiệm. Tôi muốn con bé phát hiện ra nếu nó bị ai đó làm tổn thương về mặt cảm xúc hoặc thể chất, thì luôn phải mạnh mẽ để TRỞ LẠI trước khi quá muộn.

Thu Thủy


Sau khi Sổ Tay Phái Đẹp chuyển sang phiên bản mới, mặc dù ban quản trị nội dung đã bỏ chuyên mục tâm sự, tuy nhiên lượng bài gửi của bạn đọc gửi về vẫn rất nhiều, nhiều bạn muốn trải lòng những tâm sự thầm kín của mình nên chúng tôi đã thống nhất mở lại chuyên mục này. Đây là lời tâm sự của chị Thu Thủy – 38 tuổi ở Đà Nẵng. Mời các bạn xem và chia sẻ cảm xúc.

Bạn có một câu chuyện muốn chia sẻ? Hãy gửi mail cho chúng tôi theo địa chỉ email: sotayphaidep@gmail.com

Leave a Reply