Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Khi nói về ảnh hưởng của ánh sáng xanh, chúng ta chủ yếu tập trung vào việc nó gây hại đến mắt và chất lượng giấc ngủ như thế nào. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy ánh sáng xanh cũng có những tác hại đến làn da của chúng ta, một số sản phẩm chăm sóc da mới ra mắt gần đây cũng đã tuyên bố chống lại các hiệu ứng tiêu cực của ánh sáng xanh.

Nhưng liệu có bất kỳ tính hợp pháp nào đối với các sản phẩm này hay không? Giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ có lợi cho da theo cách nào? Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của một số chuyên gia để tìm hiểu.

ảnh hưởng của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì?

Tia ánh sáng màu xanh mang năng lượng cao là một phần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy – không nên nhầm với UVA và UVB – và chúng ta đang tiếp xúc với chúng qua ánh sáng mặt trời và bóng đèn (đèn huỳnh quang, đèn compact, LED), màn hình kỹ thuật số… Trên thực tế, mặt trời là nguồn ánh sáng xanh lớn nhất của chúng ta. Vì vậy, chúng ta luôn tiếp xúc với ánh sáng xanh ở một mức độ nào đó.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số có thực sự làm hỏng da?

Câu trả lời ngắn gọn: có thể.

Hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào tác động của tia cực tím lên da. Tia UVB thường gây tổn thương da bằng cách làm tổn thương DNA, trong khi tia UVA kích hoạt sự hình thành các loại phản ứng oxy hóa có thể thúc đẩy lão hóa da.

Trong một nghiên cứu năm 2017 , ánh sáng xanh, tương tự như UVA về bước sóng, đã được tìm thấy để tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS) trong da. Và trong một nghiên cứu năm 2012 , ánh sáng nhìn thấy (bao gồm cả ánh sáng xanh) đã được tìm thấy để tạo ra ROS cũng như làm tăng một số enzyme làm suy giảm collagen và góp phần làm nhăn da.

Tuy nhiên, ánh sáng xanh trong các nghiên cứu này là tương tự như những gì chúng ta nhận được từ ánh sáng mặt trời. Điều đó để nói, nó nhiều hơn đáng kể so với những gì chúng ta phải nhận từ các thiết bị kỹ thuật số. Vậy, kết luận nào về ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại và máy tính xách tay của chúng ta có thể rút ra từ nghiên cứu này? Bác sĩ Lauren Adams – bác sĩ da liễu thuộc Hiệp hội bác sĩ bệnh viện White Plains – cho biết: “Hiện tại vẫn chưa rõ liệu điện thoại di động và các thiết bị khác có phát ra ánh sáng xanh đủ để ảnh hưởng trực tiếp đến da hay không”.

Nhưng trong khi nhìn chằm chằm vào điện thoại của bạn trong nhiều giờ có thể không làm cho bạn có thêm nhiều nếp nhăn, ánh sáng xanh từ mặt trời lại có thể khiến bạn gặp vấn đề trên đường. Vì vậy, thực hiện các bước để bảo vệ bản thân không phải là không hợp lý. Thật không may, kem chống nắng thông thường, ngăn chặn tia UVA và UVB lại không bảo vệ chống lại ảnh hưởng của ánh sáng xanh. Nhưng cùng một nghiên cứu năm 2012 đã đề cập ở trên cho thấy rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa tại chỗ vào kem chống nắng có thể làm giảm các tác động xấu này của ánh sáng xanh lên da.

Vì vậy, chúng ta nên sử dụng một loại kem chống nắng đã chứa chất chống oxy hóa. “Các chất chống oxy hóa cần chú ý bao gồm vitamin C, vitamin E, axit ferric và feverfew” Tiến sĩ Adams nói. Bạn cũng không cần phải tìm kiếm một sản phẩm đã đưa ra tuyên bố cụ thể rằng nó sẽ chống lại ánh sáng xanh.

Nhận thêm chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn (nhiều sản phẩm giàu màu sắc, giàu chất chống oxy hóa) hoặc thông qua các chất bổ sung cũng có thể giúp ích. Một số chiết xuất Polypodium leucomtomos (PLE) chẳng hạn, có đặc tính chống oxy hóa, đã được chứng minh là làm giảm tổn thương da do tiếp xúc với tia cực tím và ánh sáng nhìn thấy”, Tiến sĩ Adams nói.

ảnh hưởng của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có thể gián tiếp góp phần lão hóa da

Mặc dù các chuyên gia không tự tin nói rằng ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta đang gây tổn hại trực tiếp đến da, nhưng nhiều người có thể đồng ý rằng nó gây hại cho làn da của chúng ta theo cách gián tiếp hơn.

“Điều tôi nhận thấy với những khách hàng trẻ tuổi là những người có xu hướng sử dụng thiết bị điện tử của họ rất nhiều, họ không có ranh giới với công việc và mức độ căng thẳng thường xuyên”, Nichola Weir – chuyên gia thẩm mỹ toàn diện và chủ sở hữu của Pacific Touch NYC nói. “Người ta biết rằng loại ánh sáng xanh này vào ban đêm cản trở giấc ngủ và giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da”.

Tiến sĩ Adams đồng ý rằng giấc ngủ kém có thể là một yếu tố gây căng thẳng lớn trên cơ thể và da. “Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong nhiều giờ trước khi đi ngủ ảnh hưởng xấu đến nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ, và chất lượng giấc ngủ kém có thể góp phần làm khô da, nếp nhăn và viêm, cùng một số các vấn đề khác.”

Trong trường hợp này, bạn cần tắt thiết bị của mình sớm hơn hoặc đặt chế độ tắt ánh sáng xanh ở thiết bị. Cả Weir và Tiến sĩ Adams đều khuyên bạn nên sử dụng các bộ bảo vệ màn hình chặn ảnh hưởng của ánh sáng xanh cho điện thoại và máy tính xách tay hoặc tải xuống ứng dụng bộ lọc ngăn thiết bị của bạn phát ra ánh sáng xanh. (Nếu bạn sử dụng máy Mac hoặc iPhone, bạn đã có một số bảo vệ tích hợp. Để tắt đèn xanh trên các thiết bị này, chỉ cần đi tới cài đặt hoặc tùy chọn hệ thống và bật chế độ Night Shift.)

Kết luận

Chúng tôi biết, tiếp xúc với ánh sáng xanh từ mặt trời có thể gây hại cho da, những hư tổn này có thể được phục hồi một phần với các sản phẩm chống oxy hóa hoặc tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, điều đó không hiệu quả rõ ràng lắm nếu ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta trực tiếp góp phần vào những vấn đề tương tự về da này. Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ các thiết bị này có thể cản trở giấc ngủ và do đó gián tiếp làm hỏng da, điều đó có nghĩa là chúng ta nên cân đối thời gian sử dụng (hoặc ít nhất là sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh nào đó).

Theo MBGLifeStyle

No Responses

Leave a Reply