Bạn có thể uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày mà không gây hại cho sức khỏe?

Chỉ có một người yêu cà phê mới có thể hiểu những lợi ích mà cà phê đem lại. Cà phê giúp chúng ta nâng cao tâm trạng, giảm căng thẳng mệt mỏi, thư giãn tinh thần. Cà phê nổi tiếng toàn cầu vì tính chất kích thích cao và hương vị đặc biệt của nó. Vào một ngày đặc biệt ảm đạm, chúng ta có thể vui vẻ rót từng tách cà phê để nhâm nhi thư giãn. Nhưng, chúng ta có bao giờ xem xét bao nhiêu cà phê là quá nhiều?

cà phê

Lần đầu tiên, một nghiên cứu thực sự đã được đưa ra cho mức tiêu thụ cà phê an toàn, việc uống 6 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung và có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim tới 22%.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ tiết lộ rằng cứ 6 người sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi bệnh tim mạch ở Úc. Và cứ 12 phút lại có một người chết vì căn bệnh này! Nghiên cứu này đã được Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ, họ tuyên bố rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, nhưng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa dễ nhất.

Tiến sĩ Ang Zhou và tiến sĩ Elina Hypponen – các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe Úc, đã kiểm tra mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê quá mức và bệnh tim rồi đưa ra giới hạn sau đó, uống cà phê có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến các vấn đề về tim mạch .

Eline Hypponnen nhận xét: “Cà phê là chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới – nó đánh thức chúng ta, tăng năng lượng và giúp chúng ta tập trung – nhưng mọi người luôn hỏi ‘Sử dung bao nhiêu caffein là quá nhiều? Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng nếu bạn uống rất nhiều cà phê, bạn có thể cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh hoặc thậm chí buồn nôn – đó là vì caffeine giúp cơ thể bạn hoạt động nhanh hơn và chăm chỉ hơn, nhưng cũng có thể gợi ý rằng bạn đã đạt đến giới hạn của mình trong thời gian này”, Hypponen nói thêm nói thêm: “Chúng tôi cũng biết rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khi huyết áp cao, hậu quả đã biết của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine.”

Trên cơ sở những phát hiện của nghiên cứu, Hyponnen đề nghị giới hạn lượng cà phê uống là 6 tách mỗi ngày. “Nên biết giới hạn mặc dù nó cho bạn. Cũng như nhiều thứ khác, tất cả chỉ là sự điều độ; chế ngự.”

Thu Hằng (Theo NDTV)

Leave a Reply