5 Cách Dễ Dàng Để Cải Thiện Tâm Trạng Đi Làm Buổi Sáng Của Bạn

Bạn đã bao giờ thức dậy mệt mỏi, lái xe trong cảm giác lờ đờ hoặc lỡ chuyến xe buýt, làm đổ ly cà phê lên bộ quần áo màu trắng tinh tươm của mình, hoặc quên ăn bữa trưa mà bạn đã dành cả đêm trước để chuẩn bị? Tôi cũng vậy. Trên thực tế, những bất tiện này xảy ra rất thường xuyên với tôi, đến nỗi đôi khi tôi nghĩ rằng tôi bị đãng trí. Và ngay cả khi điều nhỏ nhặt nhất đó xảy ra vào buổi sáng, chắc chắn bạn sẽ bước vào công việc một cách gắt gỏng.

Không chỉ tâm trạng tiêu cực dẫn đến thêm căng thẳng, cáu kỉnh và hiệu suất công việc kém trong phần còn lại của ngày, nó còn ngăn cản tôi tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc nhẹ nhàng hơn và thiếu kết nối tích cực với các thành viên khác trong văn phòng.

Tất nhiên chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ, như môi trường xung quanh (bị kẹt xe) hoặc hành động của người khác (như ngồi cạnh người nói quá to trên xe buýt), nhưng những gì chúng ta có thể làm là chịu trách nhiệm hành động của chúng ta và quan trọng nhất là kiểm soát suy nghĩ của chúng ta.

Để làm điều đó, đây là những cách tốt nhất để tăng cường tâm trạng của bạn trong suốt buổi sáng, cho dù bạn đã có một khởi đầu suôn sẻ hay gập ghềnh.

thư giãn vào buổi sáng

5 Cách cải thiện tâm trạng đi làm buổi sáng của bạn

1. Tránh xa phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù điều này là dễ dàng đối với những người lái xe đi làm, nhưng nó có lẽ là một trong những thói quen khó bỏ nhất đối với những người bắt phương tiện giao thông công cộng mỗi ngày. Nếu bạn nhìn xung quanh trên phương tiện giao thông công cộng, rất có thể bạn sẽ thấy hàng loạt người với đôi mắt và tay gắn chặt vào điện thoại của họ. Một số có thể đang làm một cái gì đó hiệu quả, nhưng hầu hết có lẽ họ lướt xem những thông tin vô tận trên ứng dụng xã hội của họ.

Chẳng hạn như những bức ảnh tràn lan trên Facaebook của những người đi du lịch khắp thế giới chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn khi bạn vô thức so sánh bản thân mình với họ. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể ám ảnh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc của chúng ta.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một cách dễ dàng để tôi vượt qua thời gian chờ đợi trong lúc đi làm buổi sáng, nhưng tôi đã bắt đầu đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng vào đêm hôm trước và hạn chế sử dụng nó suốt cả ngày. Trong vòng một tuần, tôi đã đọc xong một cuốn sách mà tôi định đọc nó vào gần một năm trước.

2. Đặt mục tiêu tích cực

Nếu buổi sáng của bạn tràn ngập những suy nghĩ như: tôi có quá nhiều việc phải làm hôm nay, hay tôi thực sự không muốn ra khỏi giường thì mẹo này thực sự quan trọng đối với bạn.

Đặt mục tiêu cho ngày là rất tuyệt vời vì nó giúp bạn tăng năng suất làm việc. Hãy tập thói quen thiết lập một mục tiêu hàng ngày dựa trên những gì sẽ cung cấp đến bạn nhiều lợi ích nhất cho ngày cụ thể đó, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái về ngày làm việc phía trước. Điều quan trọng là sử dụng ngôn ngữ tích cực để đặt ý định cho phần còn lại của ngày.

Nó có thể đơn giản như: ngày hôm nay tôi sẽ hạnh phúc, hay hôm nay tôi sẽ không đổ mồ hôi cho những thứ nhỏ bé… Bạn chỉ phải giữ ý định đó trong một ngày, vì vậy nó dễ quản lý hơn nhiều so với các mục tiêu dài hạn. Hãy viết ý định của bạn ra trong khi bạn đang ở trên phương tiện giao thông công cộng.

3. Nghe danh sách nhạc yêu thích của bạn

Không có gì khiến tôi có động lực như một danh sách nhạc thực sự hay một podcast siêu động lực. Người ta đã chứng minh rằng âm nhạc làm tăng tâm trạng của bạn, từ đó làm tăng năng suất của bạn.

Mặc dù âm nhạc là một phần quan trọng trong công việc của tôi, nhưng một số buổi sáng khi tôi thèm một thứ gì đó có chất hơn một chút, podcast là mục đích của tôi. Chúng thật hoàn hảo để lắng nghe trên đường đi làm dù bạn đang lái xe, đi bộ hoặc bắt phương tiện giao thông công cộng.

Nghe các bài nhạc yêu thích, nó làm cho tôi luôn có suy nghĩ tốt nhất trong ngày, hãy chọn bất kỳ thể loại nào phù hợp với bạn nó sẽ đưa bạn vào tâm trạng tốt giống như tôi vậy.

4. Cười với ai đó

Thật điên rồ khi một thứ đơn giản như một nụ cười có thể trở nên mạnh mẽ. Giống như khi một người lạ ngẫu nhiên mỉm cười với bạn (một cách chân thực), bạn ngay lập tức cảm thấy hạnh phúc hơn và quên đi lý do tại sao bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ.

Vì vậy, nụ cười đã được chứng minh khiến bạn hạnh phúc. Khi bạn cười cơ mặt của bạn co lại, chúng kích thích hệ thống thần kinh của não bạn, lần lượt giải phóng endorphin và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn ngay lập tức.

Nếu bạn bắt phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể có nhiều cơ hội mỗi sáng để mỉm cười với ai đó. Nếu bạn đang lái xe hoặc đi bộ, hãy cố gắng mỉm cười với người qua đường trên đường trước khi đến văn phòng, ngay cả vào những ngày bạn không cảm thấy như vậy.

5. Hoạt động thể chất

thể dục buổi sáng

Bắt đầu ngày mới với một số hoạt động thể chất như chạy, đạp xe và giải khát bằng một ly nước mát, nó có nhiều lợi ích cho việc đi làm buổi sáng và có thể là rất tốt cho những người thiếu thời gian. Có thể bạn không đủ thời gian để đi bộ hoặc đi tập gym vào buổi sáng, nhưng những điều đơn giản như dừng xe sớm hơn trên phương tiện giao thông công cộng và đi bộ một đoạn đến làm việc bạn sẽ cảm nhận được ngay hiệu quả của nó.

Cá nhân tôi cố gắng đi bộ đến trạm xe buýt trước khi đến văn phòng, thay vì đi thang máy tôi lựa chọn cầu thang bộ. Không khí trong lành và mặt trời làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của tôi, và thậm chí nghiên cứu đã chứng minh rằng hoạt động thể chất dẫn đến mức độ phấn khích và nhiệt tình cao hơn.

Cuối cùng, đi làm buổi sáng không phải là nguồn gốc của sự thất vọng và tức giận hàng ngày. Có thể thay đổi quan điểm của bạn và biến một tình huống không lý tưởng thành một cơ hội quý giá để cải thiện tâm trạng của mình. Chỉ cần nhớ rằng bạn có toàn quyền kiểm soát suy nghĩ của bạn, bất kể cuộc sống có biến đổi theo cách nào đi chăng nữa.

                                                                                                                                                                                                                   Mỹ Hạnh

Leave a Reply