Khoa học nói gì về tuổi 30 của bạn?

Văn hóa phổ biến trên Internet thường mô tả: những năm ngoài 30 tuổi (30 – 39) là những năm tốt nhất trong cuộc đời. Không có sự bất an về tài chính của tuổi 20 và chưa tiếp xúc với những thách thức giữa cuộc đời của tuổi 40 và 50, những năm 30 được cho là tốt nhất về cả tự do và trách nhiệm. Nhưng khoa học nói gì tuổi 30?

Một số nghiên cứu cho thấy 35 là tuổi tốt nhất trong cuộc đời của mỗi con người và hạnh phúc thực sự bắt đầu ở tuổi 33. Những người đã sống trên 100 tuổi cho biết, họ coi những năm ngoài 30 tuổi là thập kỷ tốt nhất của cuộc đời họ. Tuy nhiên, những năm ở độ tuổi 3x cũng đã chứng minh sự thay đổi trong đồng hồ sinh học và sự bất mãn trong công việc tăng cao.

tuổi 30

Đây là những gì khoa học nói về những thăng trầm ở độ tuổi 30

Cuộc sống thay đổi

Sự khởi đầu và kết thúc 1 thập kỷ có thể được đánh dấu bằng những thay đổi đáng kể trong cuộc sống.

Nếu bạn thực hiện một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp, chuyển đến một thành phố mới, bắt đầu tập thể dục hoặc bắt đầu ngoại tình, rất có thể bạn sẽ làm điều đó khi bạn sắp bước sang tuổi 30. Những người vừa bước vào hoặc rời khỏi độ tuổi 30 có xu hướng thực hiện những bài kiểm tra cuộc sống trực tuyến để đánh giá ý nghĩa và sự hài lòng của bản thân – Theo các nhà nghiên cứu đã quan sát hành vi của những người ở độ tuổi 29, 39, 49…

Bạn có thể đạt đến đỉnh điểm tình dục…

Một điều lớn để tận hưởng khi ở độ tuổi 30? Tình dục rất tuyệt vời!

Đối với phụ nữ, đồng hồ sinh học của họ thường bắt đầu thay đổi khi 30 tuổi. Có lẽ vì hiện tượng này, phụ nữ sẽ đạt đến đỉnh điểm tình dục vào thời điểm này của cuộc sống. Theo nghiên cứu, phụ nữ ở độ tuổi 30 và đầu 40 có khả năng tình dục nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, phụ nữ trải nghiệm động lực và hành vi tình dục tăng cường như một sự thích nghi tiến hóa để tận dụng khả năng sinh sản của họ – đây là bản năng tự nhiên.

Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 30 nói rằng họ, cảm thấy quyến rũ hơn so với chính họ ở độ tuổi 20 và do đó họ tận hưởng cuộc sống tình dục tốt hơn. Ở tuổi 31, phụ nữ tự tin nhất về tình dục, theo một cuộc khảo sát được Daily Mail đưa tin.

… Và bay lên một tầm cao mới trong sự nghiệp

Những năm 20 tuổi thường có đặc điểm là hoàn thành việc học, sau đó thất nghiệp hoặc thiếu việc làm, rồi tự chọn cho mình con đường sự nghiệp để phấn đấu, thập kỷ tiếp theo là sự tận hưởng thành công trong sự nghiệp và thành công tài chính.

Độ tuổi từ 30 đến 39 có thể là thời điểm nổi bật trong sự nghiệp. Theo phân tích của Payscale.com, phụ nữ mong đợi họ được trả mức lương cao nhất ở độ tuổi trung bình là 39. Và nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc một nhà khoa học, rất có thể bạn sẽ có bước đột phá sáng tạo lớn nhất vào cuối những năm 30 tuổi. Một nghiên cứu được trích dẫn bởi The Atlantic, cho thấy những người đoạt giải Nobel vật lý trung bình 36 tuổi khi họ thực hiện nghiên cứu và giành giải thưởng, trong khi những người chiến thắng giải thưởng hóa học có độ tuổi trung bình 39 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với con đường sự nghiệp bạn đã chọn, bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn về công việc và bị cảm xúc chi phối nhiều hơn những người ở độ tuổi 20 và 40.

Tính cách của bạn có lẽ sẽ không thay đổi nhiều

Nhà tâm lý học William James (Harvard) nói rằng: sau 30 tuổi, tính cách của bạn đã giống như thạch cao, không thay đổi được. James tin rằng tính cách có xu hướng ổn định dần ở tuổi trưởng thành.

Đặc điểm tính cách cũng được xác định một phần bởi di truyền. Nhưng từ thời thơ ấu đến những năm 20 tuổi, tính cách của chúng ta thay đổi đáng kể và những thay đổi này chậm lại khi chúng ta tiếp cận 30. Trong khi những đặc điểm tính cách cơ bản của chúng ta không thay đổi nhiều khi chúng ta hơn 30 tuổi. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể thử thách bản thân, chỉ là cuộc sống của chúng ta trở nên ổn định, tính cách của chúng ta cũng vậy.

Bạn có thể khủng hoảng giữa cuộc đời

Mỗi thập kỷ trôi qua đều có khủng hoảng của nó, và những năm 30 cũng không ngoại lệ.

Một hiện tượng thay đổi tâm lý (rất phổ biến) – là tiền thân của cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời, có thể xảy ra ở bất cứ đâu từ giữa những năm 20 đến giữa những năm 30. Nó có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi 30. Nói chung, giai đoạn lo lắng này được kích hoạt bởi cảm giác bị mắc kẹt trong một công việc hoặc mối quan hệ không hoạt động.

Điều này dẫn đến cảm giác trở thành một người khác ở bề ngoài, nhưng cảm giác bên trong bạn lại là một người khác, điều này gây ra sự khác biệt giữa hành vi của bạn và ý thức bên trong của bạn – nhà tâm lý học người Anh Oliver Robinson nói với tạp chí New Scienceist. 80% thanh niên mà Robinson phỏng vấn đã nhìn lại một cách tích cực về cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời của họ.

Hạnh phúc thực sự chỉ mới bắt đầu

Một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy 70% người Anh trên 40 tuổi nói rằng họ không thực sự hạnh phúc cho đến khi 33 tuổi. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng cuộc sống vui vẻ hơn ở tuổi 33, 42% nói rằng họ lạc quan hơn về tương lai ở tuổi này và 38% nói rằng họ ít căng thẳng hơn ở tuổi 33 so với khi còn trẻ.

Một nghiên cứu về tuổi tác của nhà tâm lý học Donna Dawson giải thích “tuổi 33 là thời gian đủ để rũ bỏ sự ngây thơ và âm mưu hoang dại của tuổi thiếu niên mà không mất đi năng lượng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Ở độ tuổi này, sự ngây thơ đã bị mất, nhưng ý thức về thực tế của chúng ta bị pha trộn với cảm giác hy vọng mạnh mẽ, tinh thần ‘có thể làm được’ và niềm tin lành mạnh vào tài năng và khả năng của chính chúng ta.”

Theo một khảo sát khác của Anh, được thực hiện bởi HuffPost UK và YouGov cho biết, chúng ta đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt nhất ở tuổi 34 và đạt được sự hài lòng thực sự ở tuổi 38.

 

No Responses

Leave a Reply