6 cách tự nhiên để làm sạch không khí tại nhà

Bạn có biết: Không khí trong nhà bạn thực sự ô nhiễm và độc hại gấp 2 đến 5 lần so với không khí bạn hít thở ngoài trời? Thật kinh khủng!

Chúng ta đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, uống thuốc hàng ngày, nhưng bỏ bê điều cơ bản nhất: chất lượng không khí chúng ta hít thở 24/7. Tất cả mọi thứ từ nhà bếp, bàn làm việc, giường chiếu, cho đến đồ ngủ của trẻ em đều có thể chứa các hóa chất, bụi bẩn và độc tố có hại. Hít thở khí độc có thể gây phát ban, ho, kích thích mắt, cũng như các triệu chứng hen suyễn.

Theo một nghiên cứu hồi đầu năm, ô nhiễm không khí ở thủ đô Hà Nội đang ở mức nguy hại. Chúng ta dành rất nhiều thời gian trong nhà (trung bình 90%), do vậy, Sổ tay phái đẹp nghĩ rằng, rất phù hợp để liệt kê những cách tự nhiên để làm sạch không khí ở nhà và nơi làm việc của bạn. Rốt cuộc, hít thở không khí trong lành là ưu tiên hàng đầu.

làm sạch không khí

6 cách tự nhiên để làm sạch không khí tại nhà

1. Tăng lưu thông gió

quạt gió nhà bếp

Bạn không cần thiết phải mở cửa sổ và để tất cả không khí ô nhiễm ngoài trời xâm nhập vào không gian sống của bạn. Thay vào đó, bạn hãy cài đặt các lỗ thông gió nhỏ để làm sạch không khí và tăng chu kỳ lưu thông không khí vào trong nhà. Một lựa chọn tuyệt vời khác là sử dụng quạt hút gió, giúp bạn mang chất ô nhiễm ra bên ngoài.

Hãy làm một chiếc quạt thông gió trong nhà bếp của bạn, không khí tạo ra khi nấu ăn có thể là một nguồn ô nhiễm trong nhà, đặc biệt nếu bạn sử dụng bếp ga. Các nhà khoa học đã đo chất lượng không khí trong nhà phát hiện ra rằng, nấu một bữa ăn trên bếp gas có thể tạo ra mức độ nitơ dioxide không an toàn để thở. Ngoài ra, sau khi bạn tắm, hãy chắc chắn để thoát hết hơi nước và hơi ẩm trong không khí có thể gây ra nấm mốc bằng cách bật quạt.

2. Nến sáp ong

nến sáp ong

Nếu bạn thích sử dụng nến thơm, hãy tránh nến paraffin có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó giải phóng benzen, toluene và bồ hóng vào không khí. Những cây nến này gây hại nhiều hơn lợi, nên chọn nến sáp ong làm ion hóa không khí, trung hòa các hợp chất độc hại và các chất gây ô nhiễm khác.

Bên cạnh việc cải thiện chất lượng không khí ở nhà, nến sáp ong cháy chậm nên bạn không cần phải thay thế chúng thường xuyên. Trên thực tế, nến sáp ong nguyên chất cháy gần như không có khói hoặc mùi hương. Chúng đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân hen và loại bỏ các chất gây dị ứng phổ biến như bụi từ không khí.

3. Đèn muối

đèn muối

Các sản phẩm tinh thể muối có xu hướng làm giảm các chất kích thích trong không khí, mầm bệnh và các chất gây dị ứng bằng cách kéo hơi nước ra khỏi không khí. Đèn muối hồng Himalaya là một máy lọc không khí ion tự nhiên hút độc tố từ môi trường và trung hòa chúng. Đơn giản chỉ cần thêm một chiếc đèn muối hồng Himalaya trong phòng của bạn hoặc gần bàn làm việc của bạn tại văn phòng là một mẹo nhỏ, chúng cũng khá đẹp mặt nên cũng có thể sử dụng để trang trí.

Bạn cũng có thể để nó vào ban đêm, vì ánh sáng màu cam tự nhiên không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Lưu ý cần nhớ: Đèn muối cải thiện khả năng lọc không khí nhiều hơn khi chúng được bật, nhưng đáng ngạc nhiên là nó cũng hoạt động khi tắt.

4. Than hoạt tính

than hoạt tính

Một cách tuyệt vời để làm sạch không khí trong nhà là than hoạt tính. Nó không mùi, hấp thụ chất độc cao và làm việc kỳ diệu với việc loại bỏ độc tố khỏi không khí. Một cách tuyệt vời khác để làm sạch không khí tại nhà một cách tự nhiên là than tre.

5. Cây trồng trong nhà

cây trồng trong nhà

Trồng cây cảnh trong nhà cũng là một biện pháp tốt để ngăn chặn không khí bẩn, hơn nữa, nó cũng giúp đem lại cho bạn sự thoải mái, thanh thản. Một số loại cây trồng trong nhà phổ biến hiện nay như: cây trúc mây, cây hoa cúc, cây lan, cây nha đam…

6. Tinh dầu

tinh dầu

Với sự hiện diện của các loại tinh dầu như quế, oregano, hương thảo, húng tây, chanh bưởi, đinh hương, cây trà – virus, nấm, vi khuẩn và thậm chí cả nấm mốc không thể tồn tại.

Các nghiên cứu từ Đại học Weber State cho thấy Thief oil (hỗn hợp tinh dầu) có tỷ lệ lên đến 99,96% tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Nó là một hỗn hợp sát trùng của các loại tinh dầu nguyên chất bao gồm kim thông, quế, húng tây, khuynh diệp, chanh và bưởi giúp căn nhà không bị vi khuẩn, giúp thanh lọc không khí. Bạn có thể thêm nó vào xà phòng và chất tẩy rửa để hít thở không khí trong lành hơn.

 

Leave a Reply