Những mẹo giúp việc dọn dẹp nhà cửa nhàn tênh

Nếu muốn hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa trong cảm giác thư thái, thoải mái, nhẹ nhàng thì đây chính là những mẹo bạn nên áp dụng.

* Bài viết dưới đây là lời chia sẻ của Meg Asby là một nhà văn ở Portland (thuộc tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ):

Đây là 9 cách làm cho ngôi nhà của tôi trở nên sạch sẽ, đáng yêu hơn.

9 mẹo tâm lý giúp việc dọn dẹp nhà cửa của tôi trở nên thành công - Ảnh 1.

1. Xác định “bức tranh toàn cảnh” cho ngôi nhà

“Bức tranh toàn cảnh” cho ngôi nhà của tôi là tạo ra một nơi thư giãn để làm việc và kết nối với gia đình. Giống như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự xác định cho mình bức tranh toàn cảnh của ngôi nhà với bạn là gì.

2. Điều chỉnh lại suy nghĩ

Tôi cố gắng không nghĩ rằng: “Chiếc máy giặt của tôi thật kinh tởm”, mà thay vào đó, tôi nghĩ rằng: “Tôi xứng đáng được thư giãn trong một căn phòng sạch sẽ, với mùi chăn ga thơm nức và quần áo sạch tinh tươm.”

Và những vấn đề này, chiếc máy giặt có thể giúp tôi hoàn thành. Vậy nên, việc vệ sinh nó là điều tôi cần làm – để mang lại những điều có ích cho chính tôi.

Lúc đầu, tôi cảm thấy như mình đang lừa dối chính mình, nhưng dần dần, tôi bắt đầu tin vào những lời thốt ra từ miệng mình và cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

3. Kết hợp với 1 hoạt động giải trí khác

Để thu được toàn bộ lợi ích của phương pháp này, lý tưởng nhất là tôi chỉ lưu sách nói để nghe trong quá trình dọn dẹp. Cách này cũng giúp tôi giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng khi vệ sinh nhà cửa.

Nhẹ nhàng hơn, bạn cũng có thể chọn nghe nhạc hoặc podcast…

9 mẹo tâm lý giúp việc dọn dẹp nhà cửa của tôi trở nên thành công - Ảnh 2.

4. Đặt mục tiêu

“Tôi sẽ luôn bắt đầu từ việc dọn dẹp phòng tắm”

“Ngoài ra, trong tháng tiếp theo, tôi cũng sẽ dành 15 phút để xịt và lau vòi hoa sen, bồn rửa và nhà vệ sinh vào mỗi thứ Bảy sau khi đi tập thể dục”. Đây sẽ là một mục tiêu thông minh hơn nhiều. Nhìn chung, 2 mục tiêu này đều thực hiện dễ dàng và có thể hoàn thành nhanh chóng.

5. Tập trung vào việc duy trì khắt khe 1 thói quen

Tôi không bao giờ để vụn thức ăn qua đêm. Mọi thứ khác có thể thương lượng.

6. Làm cho nó trở thành thói quen

Hình thành thói quen với 1 chuỗi các hành động nhất định phải làm, chẳng hạn như: “Tôi luôn lau bồn rửa sau khi rửa mặt”.

7. Đặt giới hạn cho mỗi đầu việc

Tôi chỉ dọn dẹp kỹ lưỡng trong 1 giờ mỗi tuần và những gì phải làm thì bắt buộc phải được hoàn thành trong khung thời gian cố định.

8. Loại bỏ các nhiệm vụ

Với những thứ có thể khiến tôi cảm thấy khó chịu khi lau dọn (ví dụ như bàn cà phê dạng mặt kính,…) thì tôi chọn cách loại bỏ hoặc không chọn ngay từ đầu. Thay vào đó, tôi thường xuyên dọn dẹp khu vực các tầng và quầy bếp trong nhà…

9. Biến mọi thứ trở nên vui vẻ

Tôi định kỳ tự thưởng cho mình vì đã đạt được các mục tiêu dọn dẹp của mình bằng một món quà nhỏ (hoặc một khoản tiền cho nhu cầu/sở thích xa xỉ nào đó) và tôi luôn thêm một thứ gì đó thú vị vào quy trình dọn dẹp của mình, chẳng hạn như bình xịt đa năng có mùi thơm tuyệt vời…

Cho đến nay, kết quả nhận được thật tuyệt vời và tôi thậm chí không phải ghi lại các tác vụ dọn dẹp của mình trên bất cứ ứng dụng nào.

Bạn đã thử bất kỳ mẹo tâm lý nào chưa? Hãy chia sẻ cho chúng tôi cùng biết nhé!

Để việc dọn nhà trở nên dễ dàng hơn, đừng quên Nước lau đa  năng Sunlight chai 500ml với công thức 100% thiên nhiên giúp làm sạch vết bẩn. Nước lau đa năng Sunlight giúp căn nhà của bạn sach sẽ, thơm mát hương chanh sả. Nước lau đa năng có độ pH trung tính, dịu nhẹ và an toàn trên da, được Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương thử nghiệm và chứng nhận. 

Leave a Reply