10 Loại Trái Cây Phổ Biến Không Nên Ăn Nhiều

Ăn trái cây thường được coi là lành mạnh, đặc biệt là nếu bạn đang thay thế nó cho kẹo bánh có ít dinh dưỡng. Trái cây chứa chất chống oxy hóa quan trọng, khoáng chất, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, nó có chứa một lượng đường tự nhiên cao có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân và góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Một số người cũng nhạy cảm với fructose và bị đau bụng, đầy hơi, ợ hơi và tiêu chảy khi ăn trái cây.

Lượng đường trong máu cao mãn tính cũng làm cho môi trường hoàn hảo cho bệnh ung thư phát triển. Chúng tôi đã phát triển một danh sách các loại trái cây có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn, gây tăng cân và dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

1. Chuối

quả chuối

Chuối có nhiều kali, magiê, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác tăng khi chúng chín. Tuy nhiên, chuối xanh thường gây ra khí và đầy hơi.

Chuối chưa chín chứa tinh bột tới 80% không thể tiêu hóa đúng cách trong dạ dày và phải được phân hủy bởi vi khuẩn sau đó, trong ruột của bạn. Lên men vi khuẩn gây ra khí và đau đớn. Nhưng ngay cả chuối chín hoàn toàn cũng có lượng carbs nhất định và không phải là loại quả tốt nhất để ăn khi bạn đang cố gắng giảm cân.

2. Táo

Táo được biết là gây ra các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi, chuột rút, khí và tiêu chảy do hàm lượng sorbitol của chúng. Sorbitol là một loại rượu đường không thể phân hủy trong dạ dày hoặc ruột non, và thay vào đó là những nơi khó tiêu trong ruột già.

Ruột già có nhiệm vụ hút lại nước ra khỏi chất thải, nhưng quá nhiều sorbitol có thể khiến thành ruột giải phóng tất cả lượng nước đó trở lại vào ruột kết. Kết quả là bạn sẽ đau bụng hay tiêu chảy, trên thực tế, sorbitol là một thành phần hoạt động trong nhiều loại thuốc nhuận tràng.

Táo đỏ ngọt hơn và ngon hơn táo xanh, nhưng táo xanh chứa ít sorbitol hơn và tốt hơn cho những người gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Những người mắc hội chứng ruột kích thích nên tránh ăn táo hàng ngày.

3. Anh đào

quả cherry

Những người mắc bệnh IBS tốt nhất nên tránh xa anh đào, nếu ăn quá nhiều anh đào có thể gây đầy hơi và đau bụng do sự kết hợp của chất xơ khó tiêu, rượu đường và hàm lượng fructose cao.

Một số người cũng có thể bị buồn nôn do ăn anh đào vì nồng độ cao của chất chống oxy hóa quercetin. Nếu bạn có thể chịu đựng được chúng, anh đào là một nguồn tuyệt vời cung cấp sắt, vitamin và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư, nhưng tốt nhất là chỉ nên dùng một ít.

4. Nho

Nho là một món ăn nhẹ ngon miệng, nhưng chúng có chứa hàm lượng fructose cao, thường bị kém hấp thu khi ăn với số lượng lớn. Có một vài yếu tố khác trong nho cũng có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.

Một là salicylat, xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái cây như một hình thức bảo vệ chống côn trùng. Nếu bạn nhạy cảm với salicylat, bạn có thể bị đau đầu, tim đập nhanh và lo lắng khi ăn nho.

Một chất khác có thể dẫn đến buồn nôn và chuột rút ở một số người là tannin. Tannin là polyphenol có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng không tốt cho những người cũng nhạy cảm với những thứ nhiều tannin như trà xanh và rượu vang.

5. Lê

quả lê

Lê có nhiều đường sorbitol và đường fructose, một loại trái cây không tốt cho dạ dày nhạy cảm. Nước ép lê thậm chí còn tồi tệ hơn, với lượng đường fructose gần như nhiều như trong soda ngọt với xi-rô ngô fructose cao.

Ăn nhiều lê có thể gây ra các chứng đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy. Lê có khoảng 10,5 g đường trên 100 g khẩu phần, nhưng một lượng lớn 6,4 gram đó là fructose.

6. Xoài

Xoài chứa nhiều chất xơ và fructose, kết hợp có thể gây ra vấn đề đầy hơi. Chất xơ là một phần quan trọng của lối sống ăn uống lành mạnh, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tăng lượng chất xơ dần dần để tránh tắc nghẽn đường ruột. Xoài cũng chứa nhiều tinh bột kháng tiêu hóa trước khi chín hoàn toàn (như chuối).

7. Dứa

quả dứa

Dứa có nhiều fructose và chất xơ, giống như xoài, nhưng nó cũng chứa một loại enzyme gọi là bromelain, có tác dụng giúp phá vỡ protein khó tiêu dọc theo đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, hầu hết bromelain được tìm thấy trong lõi của dứa mà chúng ta không thích ăn. Khi dứa được tiêu hóa trong ruột kết, nó có thể gây ra khí rất nặng mùi. Ăn một thứ gì đó giàu protein cùng với dứa có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

8. Quả mọng

Các loại quả mọng rất bổ dưỡng nhưng cũng có nhiều sorbitol và salicylat. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến khí, đầy hơi và tiêu chảy. Dâu tây cũng có nhiều fructose cùng với sorbitol.

Nếu bạn có IBS, chất xơ không hòa tan trong quả mọng có khả năng gây ra rất nhiều khó chịu. Ăn quả mọng trong chừng mực để gặt hái những lợi ích sức khỏe mà không bị mắc kẹt trong phòng tắm.

9. Quả sung

quả sung

Quả sung nhỏ, nhiều chất xơ không hòa tan và thường được muối để ăn, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng ăn quá nhiều. Hàm lượng nước thấp, đường trong quả sung đã được cô đặc, chúng có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là ăn sung có thể tăng lượng đường trong máu và tốt nhất nên tránh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

10. Trái cây sấy khô

Mỗi loại trái cây chúng ta đã thảo luận ở trên thậm chí còn có vấn đề hơn nếu chúng được sấy khô. Mặc dù đó là một cách thuận tiện để sử dụng chúng. Tuy nhiên, khi trái cây được sấy khô, tất cả các hợp chất gây rắc rối bao gồm sorbitol, fructose và chất xơ khó tiêu đều được tập trung một chỗ.

Rất khó tiêu hóa. Trái cây khô rất có thể sẽ bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, gây ra chứng đầy hơi và đau đớn.

Mặc dù có hàm lượng đường cao, nhưng trái cây thường rất tốt cho sức khỏe nhờ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ bên trong. Ăn uống điều độ là chìa khóa cho hầu hết mọi người, nhưng những người mắc IBS hoặc bệnh tiểu đường nên tránh hoàn toàn các loại trái cây trên trong danh sách của chúng tôi.

Nếu bạn nhận thấy bạn bị đau dạ dày sau khi ăn trái cây, đó cũng là một ý tưởng tốt để loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Leave a Reply